Yếu tố gây hại sức khỏe, khiến bạn già nhanh hơn cả hút thuốc

avatar1664412899737 1664412899975961759222

Một nghiên cứu cho thấy cảm giác cô đơn và không hạnh phúc có hại cho sức khỏe của bạn hơn hút thuốc.

Các nhà chuyên môn phát hiện những cảm xúc tiêu cực làm tăng tốc độ đồng hồ sinh học của con người. Cảm giác cô đơn, tuyệt vọng có thể khiến một người già hơn 1 năm 8 tháng, nhiều hơn 5 tháng so với hút thuốc.

Tổn thương đồng hồ sinh học của cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường, bệnh tim… Các chuyên gia tin rằng tình trạng viêm mạn tính do không hạnh phúc gây ra tổn thương cho các tế bào và một số cơ quan quan trọng.

Yếu tố gây hại sức khỏe, khiến bạn già nhanh hơn cả hút thuốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Apfm

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, có tới 1/3 người Mỹ cảm thấy rất cô đơn, khoảng 8% bị trầm cảm nặng.

Tiến sĩ Laurie Theeke, Đại học George Washington, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với DailyMail, không có gì ngạc nhiên khi cô đơn dẫn đến lão hóa nhanh hơn hút thuốc.

“Tôi đã nghiên cứu vấn đề này từ năm 2002 và có nhiều bộ dữ liệu quốc gia cho thấy cô đơn dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn, tỷ lệ tử vong cao hơn”, bà Theeke nói.

Tiến sĩ Theeke cho biết, những người cô đơn có xu hướng bị viêm và mức độ lo lắng cao hơn những người khác và cũng ít vận động hơn. Những điều này góp phần làm cho sức khỏe của họ trở nên tồi tệ.

Con người có tuổi sinh học, ước tính sự suy giảm của cơ thể dựa trên các yếu tố máu, tình trạng thận và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Các chuyên gia ở Đại học Stanford (Mỹ) và một công ty ở Hong Kong đã thu thập dữ liệu của 12.000 người ở Trung Quốc.

Những người tham gia ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Khoảng một phần ba có các bệnh nền liên quan tới phổi, ung thư… Sử dụng mẫu máu, khảo sát và dữ liệu y tế, các chuyên gia đã tạo ra mô hình lão hóa để dự đoán tuổi sinh học của các tình nguyện viên.

Kết quả được công bố trên tạp chí Aging-US cho thấy, cảm giác cô đơn hoặc không hạnh phúc là yếu tố dự báo lớn nhất về sự suy giảm sinh học nhanh hơn.

Tiếp theo là hút thuốc khiến một người già đi 1 năm 3 tháng tuổi. Nam giới cũng có nguy cơ bị lão hóa nhanh hơn 5 tháng.

Sống ở vùng nông thôn khiến một người bị già hơn 4 tháng có thể do điều kiện làm việc vất vả hơn (trong nhà máy), ít bệnh viện và bác sĩ hơn. Không bao giờ kết hôn có thể nâng tuổi của một người lên gần 4 tháng.

Đồng tác giả Manuel Faria thông tin: “Trạng thái tinh thần và tâm lý là yếu tố dự báo mạnh mẽ nhất về sức khỏe và chất lượng cuộc sống nhưng hiện vẫn bị loại bỏ khỏi dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại”.

Nghiên cứu chỉ xem xét nhóm tuổi từ trung niên trở lên, không rõ liệu kết quả có đúng với các nhóm tuổi trẻ hơn hay không.

Nghiên cứu trước đây của Viện Quốc gia về Lão hóa (NIH) cũng đã liên kết sự cô đơn với quá trình lão hóa, cho biết nguy cơ tương đương với hút khoảng 15 điếu thuốc mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *