Nhà ống Sài Gòn với thiết kế mặt tiền cực kỳ ấn tượng

Giống như nhiều ngôi nhà ống khác ở Sài Gòn, Nhà Tổ chim được xây dựng trên lô đất hẹp (4x12m) trong khu dân cư đông đúc, bị các công trình lân cận chắn 3 mặt, chỉ có một mặt hướng ra bên ngoài, nhưng lại hướng về phía Tây.

Nữ gia chủ nhà ống này là người đam mê làm vườn, cô mong muốn sở hữu một không gian sống thoáng đãng, thư thái sau một ngày làm việc mệt mỏi, với những mảng xanh thiên nhiên hiện diện khắp mọi khu vực chức năng.

Để giải quyết những hạn chế nêu trên, đồng thời tăng cường chiếu sáng và thông gió tự nhiên, kiến trúc sư quyết định bỏ qua tường ngăn trong nhà, sử dụng cây xanh và khoảng trống để phân tách các không gian chức năng. Có 3 khoảng trống lớn: Vườn trước, vườn sau trải dài cả ba tầng nhà, ngăn cách giữa đường và nhà; giếng trời trung tâm xuyên suốt 2 tầng trên, ngăn cách không gian riêng tư với khu sân vườn, thờ tự.

Những khu vườn nhỏ được sử dụng tương tự để ngăn cách nội thất và ngoại thất; nhà vệ sinh và phòng ngủ hoặc nhà bếp; các phòng ngủ và cầu thang. Giải pháp này tạo sự chuyển đổi không gian uyển chuyển trong khi đảm bảo tất cả các không gian chức năng đều có thể tận dụng được ánh sáng tự nhiên, tiếp xúc với thiên nhiên.

nha dep 1 4f6c
Vật liệu sử dụng cho nhà ống Sài Gòn là kết hợp giữa yếu tố truyền thống và đương đại, gợi nhớ không gian làng quê Việt Nam với tre, gỗ kết hợp kính, sắt.
nha dep 2 e70f
Tre là nguyên liệu tự nhiên rất dồi dào tại địa phương, vừa thân thiện với môi trường, vừa mang lại hiệu quả kinh tế.
nha dep 3 2ca8
Những bức bình phong tre chạy dọc theo chiều dài của mái che gợi nhớ kiến trúc truyền thống ở nông thôn Việt Nam, bảo vệ nhà ống khỏi ánh nắng Tây gay gắt.
nha dep 4 4812
Hệ thống nan tre cũng giúp thông gió tự nhiên hiệu quả. Tấm mành tre cuộn lại để che nắng cho sân thượng. Vách ngăn bằng sắt CNC hình cắt lá, một phiên bản cách điệu của tấm bình phong truyền thống, đảm nhiệm chức năng như một thiết bị đối lưu ánh sáng và không khí.
nha dep 5 aeea
Sắt CNC còn được sử dụng làm lam che nắng ban công, cửa cổng ra vào, chúng tạo cảm giác ngôi nhà như một tổng thể mở, kết nối trực tiếp với không gian bên ngoài.
nha dep 6 617f
Kiến trúc sư không sử dụng tường ngăn phòng giúp không gian bên trong nhà ống trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn so với diện tích thực tế.
nha dep 7 06fb
Trần tre ở giếng trời sân sau, ngay cầu thang, được tạo nên từ những thanh tre thẳng đứng, cho phép kết nối trực quan với mái che, đồng thời có vai trò như một tấm che nắng.
nha dep 8 c362
Trần tre cũng cho phép ánh sáng đi qua, tạo bóng nắng thú vị và âm thanh vui tai như chuông gió treo trong sân vườn nhà ống.
nha dep 9 de21
Các tấm sắt mỏng được sử dụng cho các cấu kiện kiến trúc thường xây bằng bê tông như cầu thang, chậu cây, ban công, lam che nắng nhằm giảm trọng lượng kết cấu.
nha dep 10 ce97
Sắt tấm mỏng được thiết kế để trông giống như treo tự do trên không trung. Vật liệu này cũng được sử dụng làm nền cho khu vực thờ cúng – không gian quan trọng nhất trong nhà ống, mở rộng xuống tầng dưới và trở thành không gian thiền định.
nha dep 11 d706
Những giải pháp thiết kế khác biệt này khiến toàn bộ ngôi nhà có cảm giác nhẹ nhàng, như đang bay lơ lửng trong không gian xanh rộng lớn, ngập tràn ánh sáng.
nha dep 12 010f
Vào lúc hoàng hôn, khi mặt trời lặn, ánh sáng từ trong nhà chiếu qua những khe hở giữa những “lũy tre” và khe cắt trên tấm sắt CNC tạo cảm giác ngôi nhà như một
chiếc đèn lồng rực rỡ tỏa sáng.
nha dep 13 65d2
Phòng tắm – vệ sinh phong cách mở ngập tràn nắng gió tự nhiên.
nha dep 14 e9af
Với thiết kế mở, nhà ống nhỏ hẹp không còn tù túng, bí bức.
nha dep 15 b3be
Lam tre che chắn nắng mưa cho khu vườn xanh mát quanh năm.
nha dep 17 7f85
Giếng trời, sân vườn là cách để các phòng trong nhà ống tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên.
nha dep 20 47fc
Mô hình mặt cắt đứng nhà ống Sài Gòn
nha dep 21 1a4b
Mặt cắt nhà ống
nha dep 24 5737
Mặt bằng bố trí nội thất tầng trệt
nha dep 23 ff10
Mặt bằng tầng lửng
nha dep 22 9725
Mặt bằng lầu 1
nha dep 25 7efc
Mặt bằng lầu 2
nha dep 19 b7b9
Mặt bằng mái
nha dep 26 4352
Phối cảnh mặt tiền nhà ống

Thông tin công trình:

  • Tên: Nhà Tổ chim

  • Diện tích: 192m2

  • Địa điểm: TP.HCM

  • Đơn vị thiết kế: atelier NgNg

  • Kiến trúc sư phụ trách: Dũng Ngô, Phi Nguyễn

  • Nhóm thiết kế: Ngô Việt Hùng, Đỗ Văn Dũng

  • Năm hoàn thành: 2020

  • Ảnh: Quang Đàm

Lam Giang

>> Nhà Tường Vy “ghi điểm” với lỗ gió và cây xanh tươi mát

>> Vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi của ngôi nhà ống 1 trệt 1 lầu trong hẻm nhỏ Sài Gòn

>> Giải pháp thiết kế nhà ống thông minh trên đất hẹp, sâu

>> Bức tường gấp khúc che chắn nắng mưa cho ngôi nhà ở Huế

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/12/17/nha-ong-sai-gon-voi-thiet-ke-mat-tien-cuc-ky-an-tuong

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *