Từ vụ gắp 23 kính áp tròng trong mắt bệnh nhân, chuyên gia chỉ rõ chị em mê làm đẹp nhưng nhất định phải nhớ điều này

Từ vụ gắp 23 kính áp tròng trong mắt bệnh nhân, chuyên gia chỉ rõ chị em mê làm đẹp nhưng nhất định phải nhớ điều này

GiadinhNet – Tuyệt đối không đeo kính áp tròng khi ngủ, khi đi tắm, khi mắt bị tổn thương và khi tay của bạn đang không được vệ sinh sạch sẽ…


Vừa qua, Bác sĩ Katerina Kurteeva tại Mỹ đã đăng một video lên mạng xã hội về quá trình gắp 23 chiếc kính áp tròng từ mắt bệnh nhân và nhắn nhủ: “Đừng ngủ khi chưa tháo kính áp tròng của bạn”. Bác sĩ cho biết, lý do là vì bệnh nhân này quên không tháo kính áp tròng vào mỗi tối và tiếp tục đeo kính mới vào sáng hôm sau.

Người bệnh do quên tháo kính áp tròng trong 23 ngày.

Theo nữ bác sĩ, đây là trường hợp hiếm khi quên tháo kính áp tròng vào ban đêm và liên tục đeo thêm kính mới vào mỗi buổi sáng. Tình trạng này diễn ra trong 23 ngày liên tiếp. Sau gần 1 tháng nằm trong mắt bệnh nhân, những chiếc kính áp tròng đã dính vào nhau. Vì vậy, bác sĩ Kurteeva đã phải dùng công cụ chuyên dụng để gắp kính ra khỏi mắt bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo, không đeo kính áp tròng quá thời gian quy định hay đeo qua đêm. Thời gian đeo kính áp tròng tùy thuộc vào sức khỏe, tình trạng mắt và môi trường sống của mỗi người.

Các bác sĩ khuyến cáo, thời gian tối đa khi sử dụng kính áp tròng là 8 tiếng/ngày. Với những ai thường xuyên phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, chỉ nên đeo kính trong khoảng 3 đến 4 tiếng. Ngoài ra thời gian mắt nghỉ ngơi như ngủ trưa hay qua đêm cũng nên tháo kính áp tròng. Người dùng cần tháo kính áp tròng trước khi đi ngủ và đặt chúng vào khay dung dịch.

Nếu đeo kính áp tròng trong thời gian lâu, sẽ dẫn đến hiện tương mờ mắt. Lý do là kính áp tròng sẽ ngăn mắt tiếp xúc với không khí, khiến giác mạc bị thiếu oxy giác mạc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến sẹo tròng đen mắt. 

Trong trường hợp xuất hiện những dấu hiệu bất thường, cần dừng sử dụng kính áp tròng và đến gặp bác sĩ để biết rõ nguyên nhân cũng như cách phòng tránh.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo không đeo kính áp tròng trong những trường hợp sau đây:

Không đeo khi tay không sạch

Người đeo kính áp tròng thường quên rửa tay trước khi cầm mắt kính. Để tránh mầm bệnh vào mắt, bắt buộc bạn phải rửa tay thật kỹ trước khi đeo kính, thậm chí luôn luôn rửa tay bằng xà bông và nước ấm trước khi dùng kính áp tròng. Ngoài ra, đảm bảo tay bạn thật khô ráo trước khi đeo kính áp tròng vì các vi khuẩn gây nhiễm trùng mắt cũng có trong nước.

Không đeo khi mắt tổn thương

Hãy ngay lập tức tháo kính của bạn nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như đỏ, ngứa, sưng và nóng trong mắt. Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu cố đeo kính áp tròng mắt sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng. Đôi khi, mắt của bạn có thể bị tổn thương bởi chính kính áp tròng.

Hãy bỏ kính ra ngay lập tức và kiểm tra cẩn thận khi có dấu hiệu nếu mắt kính bị vỡ hoặc rách. Nếu một phần mắt kính vẫn còn lại trong mắt bạn, hãy đến gặp khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

Không đeo khi đi ngủ

Đây là một sai lầm lớn mà mọi người thường mắc phải. Không hề an toàn khi ngủ với đôi kính áp tròng. Việc sử dụng nó sẽ khiến giác mạc bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến kích ứng và khó chịu, thậm chí là nhiễm trùng nghiêm trọng. Trên thực tế, người dùng khi ngủ vẫn sử dụng kính thường thức dậy với đôi mắt khô và mờ.

Không đeo khi đi tắm

Dù là hồ bơi, bồn tắm hay vòi hoa sen… cũng không nên đeo kính áp tròng. Nước là nơi sinh sản cho các loại vi khuẩn và các mầm bệnh độc hại có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt. Trong trường hợp nặng, nó thậm chí có thể dẫn đến mất thị lực. Bạn nên tháo bỏ kính áp tròng trước khi đi tắm.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *