Thường xuyên ngoáy mũi cơ thể sẽ phải đối diện nguy cơ gây bệnh đáng sợ này, hãy dừng ngay hôm nay!

Thường xuyên ngoáy mũi cơ thể sẽ phải đối diện nguy cơ gây bệnh đáng sợ này, hãy dừng ngay hôm nay!

GiadinhNet – Ngoáy mũi thường không gây ra những vấn đề nghiêm trọng nhưng nó tiềm ẩn mối nguy hại đối với người bị bệnh hoặc có hệ miễn dịch kém.


Những sai lầm khi ăn chuối nhất định phải tránh!Những sai lầm khi ăn chuối nhất định phải tránh!

GiadinhNet – Bạn chỉ nên ăn 2 quả chuối mỗi ngày, không ăn khi đói hoặc khi bị đau đầu để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Theo cảnh báo của các nhà khoa học ở Úc cho rằng, một loại vi khuẩn nguy hiểm chlamydia peumoniae có thể sử dụng những dây thần kinh kéo dài giữa khoang mũi và não như một con đường để xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương.

Các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng dây thần kinh khứu giác chính là thứ cung cấp một đường dẫn ngắn xuyên qua hàng rào máu não, giúp mầm bệnh xâm nhập vào não. Và bạn có thể đặt vi khuẩn vào con đường này thông qua động tác ngoáy mũi hay nhổ lông mũi.

Nói cách khác, ngoáy mũi thực sự làm tăng cao nguy cơ mắc Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Các chuyên gia khuyến cáo, hãy dừng ngay hành động ngoáy mũi vì những lý do sau đây:

Ngoáy mũi là một thói quen thường gặp của nhiều người. Ngoáy mũi có thể do nhiều nguyên nhân như da khô hoặc quá ẩm và bạn ngoáy mũi để giảm bớt sự khó chịu. Một số người có tật xấu này vì buồn chán hoặc do lo lắng. Dị ứng và nhiễm trùng xoang cũng có thể làm chất nhầy trong mũi tăng lên.

Ngoáy mũi thường không gây ra những vấn đề nghiêm trọng nhưng nó tiềm ẩn mối nguy đối với người bị bệnh hoặc có hệ miễn dịch kém.

Gây nhiễm trùng

Móng tay có thể để lại những vết cắt nhỏ trong mô mũi. Các vi khuẩn nguy hiểm có thể tìm đường xâm nhập vào các khe hở này và làm nhiễm trùng. Một nghiên cứu được Đại học Cambridge công bố cho thấy, những người ngoáy mũi có nhiều khả năng mang vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra nhiều bệnh về nhiễm trùng.

Làm lây lan bệnh tật

Chất nhầy bắt bụi, vi khuẩn, virus và bụi bẩn mà bạn hít thở hàng ngày. Bạn có thể làm lây lan những vi trùng đó nếu bạn ngoáy mũi. Một nghiên cứu cho thấy những người ngoáy mũi có thể làm lây lan vi khuẩn gây ra bệnh viêm phổi.

Tổn thương khoang mũi

Ngoáy mũi thường xuyên hoặc lặp đi lặp lại có thể làm hỏng khoang mũi. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hô hấp châu Âu, cho thấy, những người ngoáy mũi lặp đi lặp lại nhiều lần có thể bị viêm và sưng tấy mô mũi. Theo thời gian, điều này có thể thu hẹp lỗ mũi.

Tạo các vết loét

Viêm tiền đình mũi là tình trạng viêm ở phần mở và phía trước của khoang mũi. Nó thường do nhiễm vi khuẩn Staphylococcus nhẹ. Tình trạng này có thể gây ra các vết loét và đau. Tương tự như vậy, khi ngoáy mũi, bạn có thể nhổ lông mũi ra khỏi nang lông. Các mụn nhỏ hoặc bóng nước có thể hình thành trong các nang này.

Gây hại cho vách ngăn mũi

Vách ngăn là một phần xương và sụn phân chia lỗ mũi bên trái và bên phải. Thói quen xấu này này có thể làm hỏng vách ngăn và thậm chí gây ra lỗ thủng.

Thay vì ngoáy mũi, bạn hãy xịt dữa mũi nếu cảm thấy ngứa mũi, khô mũi. Nước muối sinh lý có thể giúp phục hồi độ ẩm và ngăn ngừa chứng mũi họng khô và chảy nước mũi. Máy tạo độ ẩm cũng có thể làm tăng độ ẩm tự nhiên trong phòng. Rửa mũi bằng nước muối là cách vệ sinh để làm sạch đường mũi và các hốc xoang.

Ăn yến mạch cần tuyệt đối tránh điều này, đây là 3 sai lầm phổ biến khiến bạn thất bại khi chọn yến mạch giảm cânĂn yến mạch cần tuyệt đối tránh điều này, đây là 3 sai lầm phổ biến khiến bạn thất bại khi chọn yến mạch giảm cân

GiadinhNet – Yến mạch được nhiều sử dụng cho mục đích giảm cân, thế nhưng xem yến mạch như một thần dược giúp giảm cân và ổn định sức khỏe là một sai lầm nghiêm trọng.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *