Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ

avatar1664929416542 1664929417234664370756

Dưới đây là 5 bí quyết độc đáo giúp bác sĩ Howard Tucker, Mỹ sống thọ đến 100 tuổi.

Bác sĩ Howard Tucker tại Ohio, Mỹ được biết đến là một bác sĩ chuyên khoa thần kinh sống thọ đến 100 tuổi. Theo Tạp chí People, bác sĩ Tucker đã làm việc liên tục trong 75 năm. Bác sĩ Tucker thậm chí còn được ghi vào Kỷ lục Guinness Thế giới vì là vị bác sĩ có kinh nghiệm làm việc lâu nhất thế giới vào năm 2021. Bác sĩ Tucker cho biết đây là danh hiệu cao quý nhất trong cuộc đời ông.

Vậy, bí quyết nào giúp bác sĩ Tucker có thể sống lâu, sống thọ như vậy? Dưới đây là 5 thói quen của bác sĩ được cho là có thể làm chậm quá trình lão hóa, giúp bác sĩ Tucker sống thọ đến 100 tuổi.

1. Dành 75 năm cuộc đời cho công việc

Bác sĩ Tucker đã dành cả cuộc đời của mình cho công việc mà mình yêu thích – bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Ông đã làm việc trong ngành y trong 3/4 thế kỷ và cho biết rằng thần kinh học luôn là niềm đam mê của bản thân.

“Bạn phải hạnh phúc trong công việc và cuộc sống gia đình của mình” bác sĩ giải thích. “Mỗi ngày tôi đều học thêm được một điều mới”. Mặc dù gần đây bác sĩ Tucker đã quyết định dừng việc khám chữa bệnh, tuy nhiên bác sĩ vẫn tiếp tục giảng dạy tại Trung tâm Y tế Từ thiện St. Vincent ở Ohio, Mỹ.

Theo Harvard Health Publishing (Trang thông tin sức khỏe của Trường Y trực thuộc Đại học Harvard), các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người làm việc ngay cả khi đã đến tuổi nghỉ hưu thường có sức khỏe tổng thể tốt hơn và có tuổi thọ dài hơn.

Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Bác sĩ Tucker đã dành cả cuộc đời của mình cho công việc mà mình yêu thích – bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

2. Nghỉ hưu không nằm trong danh sách của bác sĩ Tucker

Bác sĩ Tucker thực sự không quan tâm đến việc nghỉ hưu, điều mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Chuyên gia giải thích thêm “Tôi luôn nhắc nhở mọi người rằng nếu họ nghỉ việc, ít nhất họ cũng tham gia thêm một hoạt động yêu thích nào đó bởi vì mọi người cần kích thích não bộ hàng ngày”.

Bác sĩ Tucker cho rằng việc nghỉ hưu có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ vì khi nghỉ hưu, mọi người có thể đối mặt với tình trạng sức khỏe suy giảm”.

Theo Harvard Health Publishing (Trang thông tin sức khỏe cho người tiêu dùng của Trường Y trực thuộc Đại học Harvard), tiếp tục làm việc thêm một năm sau khi đến tuổi nghỉ hưu có thể làm giảm 9 – 11% nguy cơ tử vong.

3. Tập thể dục, tận hưởng các thói quen lành mạnh

Theo Viện Quốc gia về Lão hóa, các thói quen lối sống kết hợp như tập thể dục cho trí óc và duy trì kết nối với các hoạt động thể chất sẽ giúp cải thiện khả năng nhận thức khi bạn già đi và có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Bác sĩ Tucker không bao giờ hút thuốc và chỉ thỉnh thoảng thưởng thức một ly martini (một loại rượu). Ngoài ra, tập thể dục luôn là một phần trong việc rèn luyện sức khỏe tổng thể của bác sĩ Tucker. Ông vẫn luôn duy trì hoạt động thể chất bằng cách trượt tuyết hoặc đi bộ trên tuyết. Bởi ngay cả khi bạn chỉ tập thể dục vài giờ mỗi tuần cũng đem lại lợi ích trong việc ngăn ngừa suy giảm chức năng và giúp duy trì khối lượng cơ khi bạn già đi.

Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Bác sĩ Tucker vẫn luôn duy trì hoạt động thể chất bằng cách trượt tuyết hoặc đi bộ trên tuyết.

4. Không bao giờ nghĩ về cái chết, luôn tận hưởng cuộc sống

Bác sĩ Tucker tiết lộ ông không bao giờ nghĩ đến cái chết mà thay vào ông thích tập trung vào hiện tại. “Tôi luôn nghĩ rằng tôi sẽ sống mãi, dù biết rằng điều đó không khả thi”. Bác sĩ nói thêm: “Chúng ta sẽ chết vào một lúc nào đó nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn hàng ngày. Vì vậy hãy tập trung vào cuộc sống hàng ngày”. Điều thú vị là suy nghĩ tích cực và lạc quan lại có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ và sống lâu hơn.

5. Hạnh phúc hôn nhân thúc đẩy tuổi thọ

Bác sĩ Tucker đã kết hôn với vợ và có cuộc sống hạnh phúc trong 65 năm. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người đàn ông đã kết hôn nhìn chung thường khỏe mạnh và sống lâu hơn những người đàn ông độc thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *