Livestream bán hàng kiếm hàng chục nghìn tỉ trong 3 năm: Anh em sinh đôi ‘vô tri’ nổi nhất Douyin đã dùng cách không tưởng!

Doanh số bán hàng của hai anh em “trai quê” đạt 21.000 tỉ trong năm 2022, một con số không minh tinh nào làm được.

Tại đất nước tỉ dân và là quê hương của TikTok, các “chiến thần” livestream đình đám luôn không thiếu. Một trong những nhân vật Douyin có sự nghiệp bán hàng khủng nhất phải kể đến cặp anh em sinh đôi Đại Dương Ca (tên thật Trương Khai Dương) và Tiểu Dương Ca (tên thật Trương Quảng Dương), sinh năm 1995. Từ những chàng trai quê chuyên diễn tiểu phẩm “vô tri”, hai anh em “Dương Ca điên rồ” đã trở thành triệu phú, sở hữu tập đoàn đa ngành và tài sản vài tỉ nhân dân tệ.

Từ những chàng trai quê đến ông hoàng Douyin

Anh em Dương Ca đã nổi tiếng 5 năm, và sự thành công của họ gắn liền với một nửa lịch sử phát triển thương mại điện tử của Douyin. Từ hai thanh niên vô danh ở nông thôn đến ông chủ công ty, có thể bỏ ra 100 triệu NDT (hơn 3.500 tỉ đồng) mua tòa nhà chỉ bằng một cái vẫy tay, cuộc đời của họ chẳng khác nào một câu chuyện thần kì.

Livestream bán hàng kiếm hàng chục nghìn tỉ trong 3 năm: Anh em sinh đôi 'vô tri' nổi nhất Douyin đã dùng cách không tưởng!

Năm 2018, người em trai là Khai Dương chính thức gia nhập Douyin và đăng ký tài khoản tên “Dương Tiểu Đệ Điên Rồ”. Khi đó, anh tập trung quay những video ngắn với chủ đề vui nhộn, hài hước, thậm chí còn đưa cả anh trai, bạn gái, bố mẹ vào sản xuất những video ngắn có nội dung chân thực, gần gũi với cuộc sống và được khán giả rất yêu thích. Với sự chân chất, hài hước và sáng tạo, Tiểu Dương Ca nhanh chóng có được hàng triệu người hâm mộ.

Trong hai năm tiếp theo, cùng với đà phát triển của Douyin, Tiểu Dương Ca đã hoàn thành việc tích lũy hàng chục triệu người hâm mộ trung thành ban đầu trong kỷ nguyên video ngắn rồi bắt đầu sự nghiệp phát sóng trực tiếp (livestream).

Năm 2020, rủ theo anh trai, cặp đôi chính thức bắt đầu bán hàng trên chương trình phát sóng trực tiếp Douyin. Ban đầu, doanh số bán trong một buổi livestream của “Anh em họ Dương điên rồ”, tài khoản có hơn 10 triệu người hâm mộ nhưng chỉ bán được hơn 1000 sản phẩm.

Để đổi mới, họ bắt đầu đưa những yếu tố hài hước trong video ngắn vào phòng phát sóng trực tiếp, đồng thời sáng tạo ra cách giới thiệu sản phẩm tự gọi là “quảng cáo ngược”. Cái gọi là “quảng cáo ngược” có nghĩa là hai anh em sẽ dùng những phương pháp cực đoan và nghiêm túc để kiểm tra sản phẩm, chẳng hạn như dùng miệng cắn dép, dùng xô thử túi rác,…

Một mặt, hình thức livestream cường điệu này có thể tăng tính giải trí trong phòng phát sóng trực tiếp, mặt khác, nó có thể kích thích ham muốn tiêu dùng của khán giả. Chính phong cách “trần trụi”, vô tri và độc đáo này đã khiến 2 Dương Ca nổi tiếng trong làng bán hàng online.

Vào tháng 3 năm 2021, Tiểu Dương Ca thành lập công ty. Hoạt động kinh doanh chính của công ty bao gồm phát sóng trực tiếp giải trí, thương mại hóa video ngắn, thương mại điện tử và vận hành cửa hàng cũng như tiếp thị tích hợp. Hiện công ty đã trở thành một công ty thương mại điện tử Douyin cấp cao và có tổ chức nhất tại Trung Quốc. Theo tổ chức MCN, số lượng người hâm mộ của 2 anh em đã vượt quá 100 triệu vào tháng 11 năm 2022, trở thành người nổi tiếng trên Internet đầu tiên của Douyin có hơn 100 triệu người hâm mộ.

Livestream bán hàng kiếm hàng chục nghìn tỉ trong 3 năm: Anh em sinh đôi 'vô tri' nổi nhất Douyin đã dùng cách không tưởng! - 1

Livestream bán hàng kiếm hàng chục nghìn tỉ trong 3 năm: Anh em sinh đôi 'vô tri' nổi nhất Douyin đã dùng cách không tưởng! - 2

Phòng phát sóng trực tiếp của 2 anh em đã mời gần một nửa giới giải trí, từ những người nổi tiếng như Cổ Cự Cơ, Trương Bá Chi, Vương Phong, Lí Thần,…, cho đến những người nổi tiếng trên Internet và ngôi sao thể thao khác. Ngoài việc hợp tác với những người nổi tiếng trên Internet, khả năng bán hàng của Tiểu Dương Ca đã thu hút nhiều công ty niêm yết có giá trị thị trường hàng chục tỷ NDT hợp tác với anh.

Từ số 0 kiếm chục nghìn tỉ trong 3 năm

Đánh giá theo số liệu doanh thu phát sóng trực tiếp, anh em sinh đôi họ Dương luôn đứng đầu danh sách doanh thu tại Trung Quốc. Dữ liệu của Feigua cho thấy vào tháng 9 năm 2023, họ có 20 buổi phát sóng trực tiếp, trung bình hơn 12 triệu người xem mỗi lần và doanh thu trung bình từ 10 triệu đến 25 triệu mỗi buổi (từ 36 đến 90 tỉ đồng). Cùng với cả các “gà nhà” khác, doanh số công ty cả tháng đạt hơn 520 triệu NDT (hơn 18.000 tỉ đồng).

Trong năm 2022, tổng khối lượng giao dịch của công ty trên nền tảng Douyin là gần 6 tỷ NDT (21.000 tỉ đồng), thu nhập hoạt động là 860 triệu NDT (30.100 tỉ) và thuế thực tế phải nộp là 200 triệu NDT (7.000 tỉ). Trong quý đầu tiên năm nay, thu nhập hoạt động của họ còn tăng 60 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu nền tảng cả năm dự kiến đạt 15 tỷ NDT (52.500 tỉ đồng).

Livestream bán hàng kiếm hàng chục nghìn tỉ trong 3 năm: Anh em sinh đôi 'vô tri' nổi nhất Douyin đã dùng cách không tưởng! - 3

Livestream bán hàng kiếm hàng chục nghìn tỉ trong 3 năm: Anh em sinh đôi 'vô tri' nổi nhất Douyin đã dùng cách không tưởng! - 4

Livestream bán hàng kiếm hàng chục nghìn tỉ trong 3 năm: Anh em sinh đôi 'vô tri' nổi nhất Douyin đã dùng cách không tưởng! - 5

Từ năm 2020 đến nay, Tiểu Dương Ca và anh trai chỉ mất 3 năm để phát triển thành công ty phát sóng trực tiếp hàng đầu trong ngành. Sự thành công của họ tất nhiên đến từ nhiều yếu tố, nhưng không yếu tố nào là ăn may. Chính vì sự hài hước, gần gũi, chân thật và đơn giản, anh em Dương Ca đã trở thành thần tượng và nơi mọi người tìm đến giải trí sau một ngày dài làm việc căng thẳng.

Livestream bán hàng kiếm hàng chục nghìn tỉ trong 3 năm: Anh em sinh đôi 'vô tri' nổi nhất Douyin đã dùng cách không tưởng! - 6

Cùng với đó cũng phải kể đến đầu óc kinh doanh tài tình của Tiểu Dương Ca – một chàng trai nông thôn đến từ ngôi làng nhỏ ở An Huy. Dù chỉ mất vài năm để thành tỉ phú, nhưng chặng đường đó của họ cũng đánh đổi rất nhiều sự nỗ lực, làm việc chăm chỉ ngày đêm và hoàn toàn xứng đáng.

Theo Chi Chi (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *