Lạm dụng thuốc xịt mũi khiến trẻ suy tuyến thượng thận

avatar1666517508140 16665175082801673942102

Các thuốc xịt mũi, nhỏ mũi đa phần chứa các thành phần kháng sinh, kháng viêm, kháng histamine, co mạch… mang lại hiệu quả tức thì nên nhiều phụ huynh ưa sử dụng, nhưng lạm dụng thuốc có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm…

Các thuốc xịt mũi , nhỏ mũi đa phần chứa các thành phần kháng sinh, kháng viêm, kháng histamine, co mạch…, do đó sẽ mang lại hiệu quả tức thì nên nhiều phụ huynh ưa sử dụng. Thế nhưng lạm dụng các loại thuốc này có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Mặt to phù sau thời gian dùng thuốc xịt mũi

Bé H.N. (Hà Nội) được gia đình đưa đi khám bệnh do hiện tượng mặt mũi phính tròn mà không phải do tăng cân. Trước đó, bé bị ngạt mũi, gia đình cho đi khám bệnh và được kê đơn một loại thuốc xịt mũi.

Sau khi dùng thuốc, tình trạng ngạt mũi của bé được cải thiện rõ rệt. Từ đó gia đình coi đây như là một “thần dược”, trở thành thuốc đầu tay mỗi khi bé ngạt mũi, khụt khịt… Dần dần trở thành thói quen không thể thiếu, người lớn còn xịt mũi “dự phòng” ngay cả khi bé không bị ngạt mũi.

Sau khi khám lâm sàng cùng các kết quả các xét nghiệm, TS. Hoàng Kim Ước, Chuyên gia Nội tiết – Đái tháo đường đã chẩn đoán bé bị suy tuyến thượng thận do lạm dụng thuốc xịt mũi có chứa dexamethason.

Hậu quả của tự mua thuốc xịt mũi điều trị viêm mũi - Ảnh 1.

Thuốc corticoid dạng xịt mũi nếu lạm dụng cũng gây tác dụng phụ nguy hiểm.

Theo TS. Hoàng Kim Ước, dexamethason là một loại thuốc thuộc nhóm corticosteroid, một glucocorticoid tổng hợp, có tác dụng giảm đau, chống viêm cực mạnh (mạnh gấp vài chục lần chất tự nhiên có trong cơ thể). Khi dùng sẽ cho tác dụng tức thì, nên khá nhiều bệnh nhân lạm dụng nhóm thuốc này.

Tuy nhiên, nếu dùng kéo dài, dùng sai, thuốc sẽ ức chế vùng dưới đồi, tuyến yên làm các vùng này không tiết ra hormone chỉ huy tuyến thượng thận, dẫn đến tuyến thượng thận không hoạt động, lâu ngày teo lại gây suy tuyến thượng thận.

Trẻ em nếu bị suy tuyến thượng thận sẽ rất nguy hiểm. Nó làm trẻ chậm lớn, mặt tròn đỏ, da mỏng nhiều vệt tím, yếu, mệt, chân tay teo nhỏ, dễ bị xuất huyết, dễ bị nhiễm trùng, có thể bị suy thượng thận cấp (tử vong) khi bị nhiễm trùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *