Hiếm gặp: Mang khối u “khủng” như mang bầu, nữ du học sinh về nước để cấp cứu

Hiếm gặp: Mang khối u “khủng” như mang bầu, nữ du học sinh về nước để cấp cứu

GiadinhNet – Đau bụng nhưng nữ sinh du học Canada chỉ đên siêu thị mua thuốc giảm đau uống. Cho đến khi tình trạng nghiêm trọng, không thể chịu được, cô gái mới trở về Việt Nam để thăm khám.


5 thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, muốn sống thọ hãy thay đổi ngay hôm nay5 thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, muốn sống thọ hãy thay đổi ngay hôm nay

GiadinhNet – Có rất nhiều nguyên nhân gây béo bụng. Thông thường là do yếu tố di truyền, tuổi tác, ngoài ra một số nguyên nhân như ít vận động, ngồi nhiều, ăn vặt hay ăn tối muộn.

Ngày 2/11, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân 18 tuổi có khối u buồng trứng nặng 22kg như đang mang bầu. Đây là trường hợp hiếm gặp tại bệnh viện ở độ tuổi này.

Hiếm gặp: Mang khối u "khủng" như mang bầu, nữ du học sinh Việt Nam từ Canada về nước để cấu cứu - Ảnh 2.

Khối u khổng lồ khiến bụng nữ du học sinh như mang bầu. Ảnh: DT

Bênh nhân M.L (18 tuổi) là nữ du học sinh tại Canada 4 năm qua. Ba tháng gần đây, L. cảm thấy bụng to dần, căng tức, khó chịu. Người bệnh ra siêu thị mua thuốc giảm đau để uống nhưng tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Cho đến khi khối u to như bụng bầu, chèn ép đến mức L. không thở, không ăn uống được, chị quyết định trở về Việt Nam thăm khám. 

Ngày 26/10, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, ăn và nằm không được. Kết quả siêu âm cho thấy có một khối u đa nang buồng trứng kích thước lớn, cần phải can thiệp để đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân.

Sau khi làm các xét nghiệm và hội chẩn liên chuyên khoa, ngày 28/10, ê kíp trực bao gồm các bác sĩ chuyên khoa: sản, gây mê hồi sức, ngoại tiêu hóa đã quyết định phẫu thuật mổ mở, cắt u buồng trứng bên trái, cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

Đúng theo chẩn đoán ban đầu, khối u của bệnh nhân có kích thước 370mm, nặng 7,5kg cùng 14,5 lít dịch đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân trong sự thở phào đầy nhẹ nhõm của đội ngũ bác sĩ phẫu thuật.

Các bác sĩ cho biết, trong khoảng 30 năm qua, bệnh viện đã từng gặp những ca có khối u lớn trên 20kg. Tuy nhiên, u lớn như vậy trên một bệnh nhân trẻ tuổi là lần đầu tiên.

Mặc dù u nhầy là một trong những u có tỷ lệ biến thành ung thư rất thấp nhưng nếu xử lý không khéo, rơi rớt trong ổ bụng sẽ tái phát nhanh. Khi đó, cứ 6-12 tháng bệnh nhân phải đến bệnh viện để múc u ra ngoài. Với những khối u khủng để lâu không điều trị, bệnh nhân có thể tử vong vì không thở được và suy kiệt.

Hiếm gặp: Mang khối u "khủng" như mang bầu, nữ du học sinh Việt Nam từ Canada về nước để cấu cứu - Ảnh 3.

Sau mổ, bệnh nhân được giải thoát khỏi khối u khổng lồ. Ảnh: DT

Theo thông tin từ Vietnamnet, liên quan đến viện phí, nữ du học sinh không có Bảo hiểm y tế, toàn bộ chi phí phẫu thuật và điều trị là hơn 10 triệu đồng. Khi được hỏi tiền công cho ê-kip phẫu thuật này ra sao, bác sĩ Hùng cho hay, phẫu thuật viên chính được 140.000 đồng theo quy định.

Chia sẻ bên lề, các bác sĩ cho hay, ở nước ngoài, chi phí khám chữa bệnh rất cao nếu không có bảo hiểm, thời gian hẹn bác sĩ chuyên khoa kéo dài. Do đó, nữ du học sinh này đã không thể tiếp cận y tế và chỉ biết ôm bụng chịu đau. Đến khi không thể chịu nổi, cô mới trở về Việt Nam và được xử trí thành công.

Hy hữu: Bé 6 tuổi suýt hỏng dương vật do bị sùi mào gà không rõ nguồn lâyHy hữu: Bé 6 tuổi suýt hỏng dương vật do bị sùi mào gà không rõ nguồn lây

GiadinhNet – Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã phẫu thuật cắt bỏ sùi mào gà dương vật cho bệnh nhi 6 tuổi, trú tại Thanh Hóa.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *