Đang chơi bóng bàn, người đàn ông 34 tuổi ở Hà Nội bị đột quỵ

GĐXH – Người bệnh có biểu hiện yếu nửa người, nói khó khi đang chơi thể thao (bóng bàn) tại cơ quan sau giờ làm việc nên được đưa đi cấp cứu.

Ngày 20/12, thông tin từ Bệnh viện E cho biết, vừa qua, trong những ngày thời tiết chuyển lạnh sâu, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện liên tiếp tiếp nhận nhiều ca đột quỵ não và các bệnh lý tim mạch. 

Mới đây nhất là bệnh nhân nam (34 tuổi ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được đưa vào viện tối 18/12 trong tình trạng yếu nửa người trái, nói khó… Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu người bệnh, tiến hành làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết xác định người bệnh bị đột quỵ não.

Khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh có biểu hiện yếu nửa người, nói khó khi đang chơi thể thao (bóng bàn) tại cơ quan sau giờ làm việc nên được đưa đi cấp cứu.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán tắc mạch máu não cấp đến trong “thời gian vàng” sau 25 phút kể từ khi khởi phát triệu chứng ban đầu. Người bệnh được chụp CT và được chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối tái tưới thông mạch máu não.

Đang chơi bóng bàn, người đàn ông 34 tuổi ở Hà Nội bị đột quỵ - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Một bệnh nhân khác (89 tuổi, ở Nam Trực, Nam Định) cũng được chuyển lên Đơn vị đột quỵ và can thiệp mạch máu – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E trong tình trạng nguy kịch.

Khai thác tiền sử bệnh án được biết, trước đó, người bệnh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, gia đình đã đưa đi khám ở bệnh viện tuyến huyện với chẩn đoán bệnh lý mạch vành và được chuyển lên tuyến trên cấp cứu.

Ngay lập tức các bác sĩ trực cấp cứu của Bệnh viện E đã chẩn đoán sơ bộ người bệnh có nguy cơ nhồi máu cơ tim nên đã tiến hành hội chẩn khẩn với các bác sĩ Trung tâm tim mạch để đưa ra phương án điều trị kịp thời cho người bệnh.

Các bác sĩ tiến hành siêu âm tim, điện tim, xét nghiệm cần thiết, kết quả men tim của người bệnh tăng gấp 30 lần so với ngưỡng thông thường là 14 ng/L. Rất may, bệnh nhân đáp ứng tốt thuốc điều trị tim mạch nên có dấu hiệu phục hồi.

ThS.BS Nguyễn Ngọc Vĩnh Yên – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E cho biết, thời tiết biến đổi thất thường khiến người bệnh nhập viện gia tăng đột biến, nhất là các bệnh lý về đột quỵ não và tim mạch.

Rất may cho người bệnh, nhờ áp dụng tiêu chí chất lượng điều trị đột quỵ thế giới, Bệnh viện E là một trong số ít cơ sở y tế ở Hà Nội đã tối ưu hóa thời gian từ khi cấp cứu vào viện đến khi được can thiệp thành công chỉ từ 25-30 phút.

Việc tiếp cận xử trí và điều trị người bệnh đột quỵ tại Bệnh viện E đã phát triển rất mạnh, tiếp cận nhiều kỹ thuật cao, tiên tiến trên thế giới. Bệnh viện đã triển khai thường quy nhiều kỹ thuật cao về can thiệp cho đột quỵ như: kỹ thuật tiêu huyết khối, lấy huyết khối cơ học, mở nửa sọ giảm áp cho người bệnh đột quỵ thiếu máu não, các phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ, kẹp clipping cho túi phình động mạch vỡ trong chảy máu dưới nhện, các kỹ thuật hồi sức sọ não chuyên sâu như dẫn lưu não thất, theo dõi áp lực nội sọ, đo ô-xy não…

ThS.BS Nguyễn Ngọc Vĩnh Yên khuyến cáo, để phòng tránh đột quỵ não và tim mạch mùa lạnh, người dân cần tầm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường, thuốc lá, bia rượu, chất kích thích…

Đồng thời, trong khoảng thời gian vàng từ dưới 3 giờ đến 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát đột quỵ, nếu người bệnh được đưa đến bệnh viện chữa trị kịp thời, cơ hội sống sót và phục hồi rất cao.

Với những người có tiền sử , cao huyết áp, đái tháo đường,… nếu thấy biểu hiện đột ngột nói khó, liệt ½ người, nhìn mờ 1 bên mắt, liệt nửa mặt…gia đình chủ động gọi cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện sớm.

Bởi việc trì hoãn điều trị sớm, trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong.

Chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vùng cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *