Nhiều dự án y tế miễn phí giúp bệnh nhân nghèo tại thành phố Hồ Chí Minh

Những ngày này, tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều dự án y tế có ý nghĩa cho cộng đồng đang được triển khai, tiếp bước những thành công mà các dự án này đã đạt được trong thời gian qua.

nhieu du an y te mien phi giup benh nhan ngheo tai thanh pho ho chi minh 5d1 7114074

Các bác sĩ thăm khám cho các bệnh nhi bị dị tật khuôn miệng.

Ngày 10-3, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh thông tin, đang phối hợp với tổ chức Operation Smile Việt Nam triển khai chương trình phẫu thuật nụ cười, khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho các bé có hoàn cảnh khó khăn bị dị tật khe hở môi, hàm ếch, giúp các bé tự tin hơn trong cuộc sống. Đợt phẫu thuật này kéo dài từ ngày 9 đến 14-3.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, tính đến nay, bệnh viện đã cùng Operation Smile Việt Nam tổ chức thành công 54 chương trình phẫu thuật nụ cười, thực hiện khám sàng lọc 4.261 người bệnh, phẫu thuật hơn 3.000 ca miễn phí, mang lại cho các bé cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Cũng trong thời điểm này, Bệnh viện Quân y 175 cùng tổ chức Operation Walk Chicago (OWC) của Hoa Kỳ tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đáng chú ý, trong số các bệnh nhân được chọn phẫu thuật, tỷ lệ người trẻ chiếm hơn 50%, trong đó người trẻ nhất chỉ mới 25 t.uổi.

nhieu du an y te mien phi giup benh nhan ngheo tai thanh pho ho chi minh 086 7114074

Các bác sĩ Việt Nam và Mỹ đã lựa chọn được 50 bệnh nhân để thay khớp háng miễn phí cho họ.

Theo đó, Viện Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Quân y 175) phối hợp với OWC triển khai khám sàng lọc trong các ngày 7 và 8-3 cho các bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi, thoái hóa khớp háng…

Sau đó, các bác sĩ sẽ triển khai phẫu thuật cho 50 bệnh nhân được chọn vào chương trình từ ngày 8 đến 13-3. Chi phí 80-100 triệu đồng/khớp sẽ được miễn phí cho người bệnh.

Thượng tá, Tiến sĩ, bác sĩ Phan Đình Mừng, Phó Giám đốc Viện Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Quân ý 175 thông tin: “Trong đợt phẫu thuật từ thiện lần này, tôi nhận thấy số bệnh nhân b.ị h.oại t.ử chỏm xương đùi chiếm số lượng lớn, trong đó tỷ lệ bệnh nhân trẻ t.uổi chiếm hơn 50%. Đây cũng là điều cần cảnh báo với cộng đồng vì tình trạng trẻ hóa này do nhiều nguyên nhân, trong đó có hút t.huốc l.á, uống rượu hoặc ít vận động… Đặc biệt, việc sử dụng không đúng các thuốc giảm đau có chứa Corticoid trong thời gian dài cũng gây loãng xương, mất xương, thoái hóa khớp dẫn đến tình trạng nặng phải thay khớp”.

nhieu du an y te mien phi giup benh nhan ngheo tai thanh pho ho chi minh 0ad 7114074

Chi phí thay mỗi khớp háng từ 80-100 triệu đồng.

Từ năm 2019 đến nay, Bệnh viện Quân y 175 và OWC đã triển khai 3 chương trình phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Hai bên đang nỗ lực để có thể cùng nhau thực hiện chương trình nhiều ý nghĩa này mỗi năm 1 lần.

Phẫu thuật miễn phí khe hở môi vòm miệng và dị tật bẩm sinh ở mặt

Ngày 17/1, Bệnh viện Trường đại học Y – Dược Huế cho biết, bệnh viện bắt đầu tiếp nhận đăng ký phẫu thuật miễn phí khe hở môi – vòm miệng và dị tật bẩm sinh ở mặt cho bệnh nhân.

phau thuat mien phi khe ho moi vom mieng va di tat bam sinh o mat ff8 7077094

Các bác sĩ khám cho bệnh nhân. Ảnh minh họa

Chương trình phẫu thuật do Bệnh viện Trường đại học Y – Dược Huế phối hợp với tổ chức Global Care Hàn Quốc thực hiện.

Đối tượng đăng ký phẫu thuật là bệnh nhân bị dị tật khe hở môi – vòm miệng chưa được phẫu thuật; các biến dạng sau phẫu thuật khe hở môi – vòm miệng, như sẹo xấu môi, biến dạng môi, biến dạng mũi và các dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt.

Thời gian đăng ký từ nay đến ngày 23/3/2024. Các bác sĩ sẽ khám tư vấn ngày 24/3, phẫu thuật từ ngày 25 – 29/3 tại Khoa Chấn thương chỉnh hình – LN và Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Trường đại học Y – Dược Huế.

Các bệnh nhân có thể đăng ký tại Khoa Chấn thương chỉnh hình – LN, Bệnh viện Trường đại học Y – Dược Huế (TS.BS. Nguyễn Hồng Phúc, điện thoại: 0935781357; TS.BS. Trần Nhật Tiến, điện thoại: 0913.809.207) và Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Trường đại học Y – Dược Huế (TS.BS. Nguyễn Văn Minh, điện thoại: 0988.619.557; ThS.BS. Hoàng Minh Phương, điện thoại: 0942.411.114).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *