Bội nhiễm viêm phổi sau cúm ở trẻ, mẹ phải làm gì?

Bội nhiễm viêm phổi sau cúm ở trẻ, mẹ phải làm gì?

Cứ ngỡ cảm cúm là “bệnh vặt” nên cha mẹ dễ chủ quan hoặc nghĩ rằng cho trẻ uống thuốc qua loa là hết. Nhưng bội nhiễm sau cúm có thể gây viêm phổi, vì vậy cha mẹ cần có phương pháp phòng tránh từ sớm cho trẻ.


Vào thời điểm giao mùa hàng năm, khi độ ẩm trong không khí tăng cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, trẻ nhỏ thường dễ mắc các chủng cúm khác nhau. Mặc dù nhiều người vẫn coi cúm mùa là “bệnh vặt” nhưng trong những năm qua có thể thấy virus cúm có khả năng gây ra đại dịch trên toàn cầu. Ở trẻ em, bội nhiễm sau cúm có nguy cơ gây ra những bệnh nặng như viêm phổi, , suy hô hấp,…. Nguyên nhân phổ biến của cúm nặng là do bội nhiễm vi khuẩn gây bệnh, cụ thể là tụ cầu vàng và phế cầu khuẩn. Vậy cha mẹ cần làm gì khi trẻ có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe hô hấp trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay?

Từ cảm cúm đơn giản đến bội nhiễm đe dọa tính mạng

Bội nhiễm là tình trạng cơ thể bị nhiễm thêm vi khuẩn khi đang bị bệnh do virus. Nghĩa là, trước đó, trẻ bị bệnh do virus khiến cho bị suy yếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và sinh sôi nảy nở, gây ra thêm bệnh do vi khuẩn.

Một trong những bệnh thường gặp hiện nay, dễ gây ra bội nhiễm vi khuẩn là cảm cúm. Theo các chuyên gia của Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh và Bệnh viện Nhi Pittsburgh, Hoa Kỳ thì các trường hợp nhiễm virus cúm đều dẫn đến nhiễm trùng phổi từ nhẹ đến trung bình, bệnh nặng có thể đe dọa tính mạng.

Khi trẻ nhiễm virus, hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu, cùng với đó là sự tổn thương niêm mạc đường hô hấp do virus gây ra, rất dễ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Bội nhiễm có thể gây ra tình trạng suy hô hấp nặng, trẻ cần hỗ trợ thở máy, thậm chí có trường hợp phải chạy tim phổi ngoài cơ thể. Tình trạng ‘bệnh chồng bệnh’ khiến trẻ đối diện với nhiều nguy cơ về sức khoẻ nếu không được chăm sóc đúng cách.

Phòng tránh bội nhiễm cho trẻ từ sớm, kháng sinh có phải là cách hữu hiệu?

Nhắc đến nhiễm khuẩn, cha mẹ thường nghĩ đến giải pháp đầu tiên chính là sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn khi trẻ đã bị lây nhiễm, chứ không có tác dụng trong phòng tránh vi khuẩn, hay tình trạng bội nhiễm vi khuẩn.

Nhiều ba mẹ cho rằng uống kháng sinh ngay từ đầu đợt cảm có thể giúp phòng cho trẻ không bị bội nhiễm. Điều này hoàn toàn không đúng. Vì kháng sinh chỉ diệt vi khuẩn chứ không diệt được virus, nên dù trẻ có uống kháng sinh ngay từ đầu thì diễn tiến bệnh do virus vẫn không giảm. Hệ miễn dịch của trẻ vẫn bị ảnh hưởng và suy yếu do virus, lúc này, vi khuẩn vẫn có cơ hội để xâm nhập, sinh sôi nảy nở và gây ra bội nhiễm. Nên việc cho trẻ uống kháng sinh sớm sẽ làm rắc rối thêm việc điều trị về sau, làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh. Vì vậy, dùng kháng sinh không phải là cách hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng bội nhiễm sau cúm ở trẻ.

Để phòng tránh bội nhiễm vi khuẩn, cần tập trung vào các giải pháp tăng cường sức đề kháng của trẻ và chăm sóc trẻ toàn diện về cả mặt dinh dưỡng và môi trường sống. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng ly giải vi khuẩn để tạo miễn dịch tại chỗ, giúp phòng bệnh về đường hô hấp, tăng đề kháng, hỗ trợ phòng tránh bội nhiễm vi khuẩn.

Ly giải vi khuẩn – Giải pháp phòng ngừa bội nhiễm vi khuẩn

Ly giải vi khuẩn là hỗn hợp kháng nguyên được chiết tách từ các tác nhân vi khuẩn gây bệnh bị bất hoạt. Do đó, nó sẽ không còn khả năng gây bệnh, mà có thể kích hoạt hệ miễn dịch đặc hiệu trong cơ thể nhằm sản xuất kháng thể chống lại vi khuẩn gây bệnh lý đường hô hấp. Mặt khác, cơ thể chúng ta có khả năng ghi nhớ các tác nhân gây bệnh này. Vì vậy, ly giải vi khuẩn sẽ xây dựng cho cơ thể khả năng đề kháng hô hấp kéo dài, phòng ngừa bội nhiễm vi khuẩn, đặc biệt ở trẻ em.

Trong nhiều năm vừa qua đã có rất nhiều nghiên cứu về hiệu quả của phương pháp ly giải vi khuẩn trong việc kích thích hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp. Nhóm chuyên gia Đại học Genova, Ý đã nghiên cứu và cho ra kết quả là sau khi sử dụng phương pháp ly giải vi khuẩn, tỷ lệ bệnh nhi nhiễm trùng đường hô hấp giảm 50%, trẻ bị viêm họng và viêm tai giữa giảm 16%, tình trạng tái phát nhiễm trùng đường hô hấp cũng giảm đáng kể.

Bội nhiễm viêm phổi sau cúm ở trẻ, mẹ phải làm gì? - Ảnh 2.

Một trong những sản phẩm ứng dụng thành phần này đã có mặt trên thị trường là TPBVSK GS Imunostim Junior, được nhập khẩu nguyên hộp từ CH Séc. TPBVSK GS Imunostim Junior chứa ly giải vi khuẩn và vitamin C. Nhờ đó, sản phẩm có tác dụng hỗ trợ tăng đề kháng hô hấp, hỗ trợ giảm nguy cơ viêm phế quản, viêm mũi họng.

Sản phẩm dạng ngậm còn giúp tăng cường tác dụng tại chỗ. Trong thời gian ngậm, ly giải vi khuẩn được giải phóng ở khoang miệng, kích thích cơ thể trẻ sản sinh kháng thể, giúp ngăn chặn vi khuẩn ngay từ cửa ngõ của đường hô hấp. Bên cạnh đó, sản phẩm có hương dâu vị chua ngọt rất phù hợp cho trẻ nhỏ.

Hiệu quả của TPBVSK GS Imunostim Junior đã được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng tại CH Séc. Kết quả cho thấy, 93% người dùng sản phẩm hiệu quả sau 1 liệu trình, giảm 54% nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt với trẻ nhỏ có hệ miễn dịch kém, thường tái phát viêm đường hô hấp khi thay đổi thời tiết và môi trường. Sử dụng TPBVSK GS Imunostim Junior 1 tháng, cho hiệu quả bảo vệ kéo dài tới 3 tháng.

TPBVSK GS Imunostim Junior không chứa các thành phần có thể gây hại đối với sức khỏe của trẻ như: gluten, lactose, màu thực phẩm. Sản phẩm được tin dùng trên 30 quốc gia, được cấp phép bởi bộ Y Tế nên các mẹ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cho con em mình.

Bội nhiễm viêm phổi sau cúm ở trẻ, mẹ phải làm gì? - Ảnh 3.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Eurolap

Địa chỉ: Tầng 22, tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *