Phát hiện ánh đồng tử bất thường nhưng bố mẹ chủ quan, bé 3 tuổi phải cắt bỏ nhãn cầu để giữ tính mạng

thumb z38436425035947e76d8a673223c88d54ff857eef22997 16672072804421313194081 16672073509271786509800

GiadinhNet – Được biết, gia đình đã phát hiện cháu có ánh đồng tử bất thường từ nhỏ nhưng do chủ quan nên chưa cho cháu đi khám sớm.

Cô gái trẻ cấp cứu vì nhiễm trùng nặng sau khi detox trị mụn, bác sĩ cảnh báo tình trạng hoại tử, thậm chí mất mạng vì lý do nàyCô gái trẻ cấp cứu vì nhiễm trùng nặng sau khi detox trị mụn, bác sĩ cảnh báo tình trạng hoại tử, thậm chí mất mạng vì lý do này

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, ngày càng có nhiều người lạm dụng các chế phẩm kem bôi không rõ nguồn gốc, thành phần để điều trị mụn gây hậu quả nghiêm trọng.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, vừa qua, các bác sĩ đơn vị này đã tiếp nhận một bệnh nhi 3 tuổi mắc nhưng không được điều trị sớm.

Cụ thể, bệnh nhi được người nhà đưa đến Phòng khám chuyên khoa mắt, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khám vì gia đình thấy bé có ánh đồng tử ở hai mắt khác nhau.

Theo lời kể của bố bệnh nhi, gia đình đã phát hiện cháu có ánh đồng tử bất thường từ nhỏ nhưng do chủ quan nên chưa cho cháu đi khám sớm, thời gian gần đây khi che mắt phải lại bé có biểu hiện khó chịu và gạt tay bố mẹ ra.

Bố mẹ chủ quan, bé 3 tuổi phải cắt bỏ nhãn cầu để giữ tính mạng - Ảnh 2.

Dấu hiệu cảnh báo u nguyên bào võng mạc. Ảnh minh họa

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện mắt trái bệnh nhi có ánh đồng tử trắng, đồng tử giãn kích thước 5mm. Kết quả siêu âm cho hình ảnh khối tăng âm mắt trái (theo dõi u nguyên bào võng mạc).

Gia đình bệnh nhi đã được tư vấn chuyển tuyến xuống Bệnh viện Mắt Trung ương. Tại đây bé được chẩn đoán u nguyên bào võng mạc, các y bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu trái để giữ tính mạng cho trẻ. Hiện tại sức khỏe bé đã ổn định.

Theo các bác sĩ, u nguyên bào võng mạc nếu phát hiện sớm có kết quả điều trị rất cao. Với những khối u nhỏ có thể điều trị bảo tồn, giữ lại nhãn cầu và thị lực cho trẻ.

Do vậy những trường hợp trẻ có các biểu hiện nghi ngờ như ánh đồng tử trắng, lé/lác, nhìn kém, sưng đỏ mắt cần đưa trẻ đến khám sớm ở các cơ sở chuyên khoa mắt để được điều trị kịp thời.

Đặc biệt, những gia đình có tiền sử bị u nguyên bào võng mạc cần được làm xét nghiệm di truyền, tư vấn trước sinh, các bé sau khi sinh cần được khám sớm tại các cơ sở chuyên khoa mắt để có thể phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *