BĐS tăng trưởng, thép và xi măng hưởng lợi

Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay của thị trường bất động sản (BĐS) đã tạo nhiều cơ hội phát triển quý giá cho hàng loạt ngành nghề vệ tinh khác.

48 1660
Ngành thép, xi măng, gạch xây dựng, nội thất, xây dựng… hưởng lợi khá lớn
từ doanh số khả quan trên thị trường BĐS

Hiệp hội BĐS Tp.HCM HoREA dự báo, thị trường BĐS trong nước các tháng cuối năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng nhỉnh hơn so với quý 3. Giai đoạn từ nay đến Tết Nguyên đán là thời gian cao điểm trong năm về bán hàng nên thị trường sẽ ngày càng sôi động dịp cuối năm.

Trong 8 tháng đầu 2016, thị trường Hà Nội ghi nhận 10.250 giao dịch thành công. Con số này tại Tp.HCM là khoảng 10.200.

Cùng với đó, trong 9 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất các loại thép xây dựng, ống thép, tôn mạ, thép cán nguội… tăng trưởng mạnh nhờ BĐS. Tiêu thụ thép đạt 8,4 triệu tấn, tăng 27,8% so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp ngành thép theo đó cũng đã công bố lãi lớn.

Cụ thể, sau 9 tháng, thép Hoà Phát đạt 4.656 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 58% so với cùng kỳ. Thép Tiến Lên báo lãi 340 tỷ đồng, tăng 2.500% so với cùng kỳ. Nam Kim, Thái Nguyên, Hoa Sen… cũng lần lượt báo lãi kỷ lục.

Cùng với sự sôi động của BĐS., ngành xi măng cũng ghi nhận đạt mức tăng trưởng hai con số.

Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, năm 2016, tiêu thụ xi măng nội địa của Việt Nam có thể cán mốc khoảng 60 triệu tấn, xuất khẩu khoảng 15,5-17 triệu tấn xi măng và clinker.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, BĐS có nhiều loại hình, trong đó dễ thấy nhất và hay được quan niệm trong nghĩa hẹp là BĐS nhà ở. BĐS có mối liên quan mật thiết với tất cả các ngành kinh tế, đồng thời cũng tiêu thụ nhiều nhất sản phẩm của các ngành khác.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BSC đánh giá, BĐS đang là đầu tàu kéo theo nhiều ngành nghề phụ trợ phát triển theo, nhất là thép, gạch men, xi măng và các ngành vật liệu xây dựng khác.

Ngành nội thất, đồ gỗ, hay ngành nhựa, vận tải, cảng biển và các công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, nhà thầu, xây dựng… cũng nằm trong cung đường đi lên của BĐS trong năm nay.

Theo Vneconomy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *