Báo động đỏ toàn viện cứu sống sản phụ cùng thai nhi nguy kịch

Báo động đỏ toàn viện cứu sống sản phụ cùng thai nhi nguy kịch

GiadinhNet – Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy () vừa cứu thành công một sản phụ 42 tuổi mang thai ở tuần thứ 35 bị nặng dẫn đến biến chứng hội chứng HELLP.


Theo đó, sản phụ L.T.H (42 tuổi), trú tại phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) mang thai lần thứ 4 ở tuần thứ 35 được nhập viện trong tình trạng đau đầu, phù toàn thân, đau bụng thượng vị, huyết áp tăng cao 170/120mmHg.

Khi tiến hành xét nghiệm, sản phụ có tình trạng tăng men gan, protein niệu 5g/ lít; đồng thời qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ hội chẩn chuyên khoa và chẩn đoán tiền sản giật theo dõi hội chứng HELLP. 

Trước tình thế khẩn cấp, ngay lập tức Bệnh viện Bãi Cháy tiến hành kích hoạt báo động đỏ huy động các bác sĩ chuyên Khoa sản, Nhi, Phẫu thuật gây mê, hồi sức tích cực tiến hành phẫu thuật cấp cứu lấy thai nhi.

Bệnh viện Bãi Cháy tiến hành báo động đỏ phẫu thuật cấp cứu sản phụ tiền sản giật

Ca phẫu thuật diễn ra thành công cứu sống sản phụ qua cơn nguy kịch và đón bé gái 1,9kg chào đời. Sau mổ sản phụ được thực hiện các xét nghiệm: tiểu cầu tiếp tục giảm, men gan tăng cao, tan máu, Bilirubin máu tăng, suy chức năng thận. Cùng với phối hợp điều trị hồi sức tích cực, sản khoa, nhi khoa, hiện tình trạng mẹ và bé ổn định.

Theo đại diện Khoa Sản- Bệnh viện Bãi Cháy, một số phụ nữ trong quá trình mang thai có thể tăng huyết áp thai kỳ và tăng huyết áp thai kỳ chiếm tỷ lệ 10% trong tổng số thai kỳ là một trong những nguyên nhân có thể gây tử vong mẹ.

Trong khi đó, tiền sản giật là một trong những biến chứng của thai kỳ đặc trưng bởi huyết áp cao, có dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác (gan, thận) có thể gặp ở sản phụ có nền bệnh tăng huyết áp mạn tính hoặc sản phụ mang thai sau 20 tuần.

Đáng chú ý, tiền sản giật có thể dẫn đến hội chứng HELLP-hội chứng thiếu máu tán huyết (tan máu), tăng men gan và giảm tiểu cầu gây nguy hiểm cho tính mạng mẹ và con.

Báo động đỏ toàn viện cứu sống sản phụ cùng thai nhi nguy kịch - Ảnh 2.

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe 2 mẹ con sản phụ ổn định

Các trường hợp tiền sản giật nặng sẽ ảnh hưởng đến tim, gan, thận, phổi của thai phụ. Ngoài ra, có thể gây co giật (còn gọi là sản giật) khiến cho não bị ảnh hưởng nghiêm trọng; đồng thời làm giảm lượng máu đến bánh nhau. Nếu tình trạng này kéo dài khiến cho thai nhi bị suy dinh dưỡng, nước ối giảm, thậm chí chết lưu trong tử cung.

Cũng theo các bác sĩ Khoa Sản Bệnh viện Bãi Cháy, tiền sản giật có thể nhận biết khi thai phụ đang trong quá trình mang thai bình thường thì cơ thể phù lên nhiều, nặng mặt, nặng chân, đau đầu, chóng mặt, một số có đau thượng vị.

Do đó, biện pháp tốt nhất để ngừa bệnh lý tăng huyết áp, tiền sản giật nặng, biến chứng: Sản phụ cần theo dõi thai kỳ chặt chẽ, khám thai theo đúng lịch hẹn tại các cơ sở y tế chuyên khoa… Cùng với đó là nâng cao chất lượng cuộc sống và dinh dưỡng đầy đủ trong khi mang thai.

Đức Tùy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *