Xu hướng bổ sung lợi khuẩn trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh

1 1702981739258451216410 40 0 935 1432 crop 1702981786615793234205

Theo các chuyên gia, bổ sung lợi khuẩn là xu hướng phòng bệnh và hỗ trợ cho điều trị bệnh trong cuộc sống hiện đại. Việc bổ sung lợi khuẩn hỗ trợ cải thiện từ đó nâng cao sức khoẻ, liên quan tiêu hóa, các bệnh trẻ nhỏ, , gan nhiễm mỡ và sức khoẻ phụ khoa cho phụ nữ nói chung…

Ngày 16-12, thương hiệu men vi sinh Optibac đã phối hợp với Hội Dược học TPHCM tổ chức hội thảo khoa học “Vai trò và tầm quan trọng của việc bổ sung lợi khuẩn trong cuộc sống hiện đại”. Tại hội thảo, các chuyên gia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự cân bằng hệ vi sinh và vai trò của lợi khuẩn trong chăm sóc sức khỏe tiêu hóa, miễn dịch, sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe phụ khoa.

Xu hướng bổ sung lợi khuẩn trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh - Ảnh 1.

Hội thảo do Optibac phối hợp cùng Hội Dược học TPHCM tổ chức thu hút đông đúc khách tham dự. Nguồn: Optibac

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thùy Dương, chuyên khoa Nhi – Dinh dưỡng, người có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu vi khuẩn cho biết thông thường mọi người hay nghĩ trên người có vi khuẩn là viêm nhiễm nhưng thực ra trên cơ thể chúng ta có nhiều vi khuẩn ở các vị trí khác nhau như miệng, da, đại tràng, âm đạo và có nhiều lợi ích khác nhau.

Cụ thể, các vai trò quan trọng của lợi khuẩn là kháng khuẩn, tức là cạnh tranh chỗ ăn, chỗ ở với vi khuẩn có hại, loại bỏ vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể; hấp thu chuyển hóa; bảo vệ niêm mạc ruột; tăng miễn dịch và tương tác trục não ruột.

Vị chuyên gia này đã trích dẫn bằng chứng khoa học về việc dùng chủng lợi khuẩn đặc hiệu trong hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tiêu hóa như tiêu chảy, tiêu chảy liên quan kháng sinh…; các bệnh trẻ nhỏ như viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng huyết…; các bệnh dị ứng; trục não ruột hay các bệnh khác như sâu răng, viêm nha chu, bệnh hô hấp…

Ngoài ra, theo Tiến sĩ, Bác sĩ Thùy Dương, lợi khuẩn còn hỗ trợ những bệnh nhân viêm đại tràng giả mạc, hỗ trợ điều trị HP trong dạ dày, ung thư, tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu và hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích.

Xu hướng bổ sung lợi khuẩn trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh - Ảnh 2.

TS. BS Vũ Thùy Dương trình bày tác động của lợi khuẩn đối với sức khỏe đường ruột. Nguồn ảnh: Optibac

“Hội chứng ruột kích thích không có tiêu chuẩn chẩn đoán rõ ràng, khiến bệnh nhân lo lắng, mất nhiều thời gian trong việc khám sức khỏe, thậm chí gây trầm cảm. Để hỗ trợ điều trị, thường không dùng một chủng lợi khuẩn mà sẽ dùng hỗn hợp nhiều chủng để giảm triệu chứng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu giảm số lần đi tiêu ở thể táo bón. Trong đó, Lactobacillus là chủng thường được sử dụng hỗn hợp để điều trị hội chứng này”, Bác sĩ Thùy Dương chia sẻ.

Tuy nhiên, khi bổ sung lợi khuẩn cần lưu ý các tiêu chí như tên chủng rõ ràng, quy cách đóng gói, liều lượng sử dụng, khuyến cáo, tác dụng với cơ thể và bằng chứng khoa học của lợi khuẩn đó.

“Chúng ta cần lưu ý tất cả vấn đề này để lựa chọn lợi khuẩn phù hợp”, Bác sĩ Dương nhấn mạnh.

Còn theo Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm sản phụ khoa, Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh TPHCM, lợi khuẩn cũng có vai trò rất quan trọng điều trị viêm nhiễm phụ khoa, âm đạo, niệu đạo.

Bác sĩ Mỹ Nhi cho biết 80% bệnh nhân mắc các bệnh này phải điều trị lặp lại kháng sinh tới 2 lần hoặc hơn. Điều này làm tăng tỉ lệ kháng kháng sinh, rối loạn môi trường âm đạo, tăng tác dụng phụ (về tiêu hóa), tăng gánh nặng chi phí và thời gian điều trị.

“Có đến 25% số bệnh nhân nữ tái phát nhiễm khuẩn âm đạo sau 3 tháng điều trị và có khoảng 60% tái phát sau 1 năm điều trị”, Bác sĩ Mỹ Nhi nhấn mạnh.

Xu hướng bổ sung lợi khuẩn trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh - Ảnh 3.

BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi chia sẻ hiệu quả việc dùng lợi khuẩn Lactobacillus bảo vệ sức khỏe phụ nữ. Nguồn ảnh: Optibac

Do đó, để điều trị nhiễm khuẩn âm đạo và phục hồi hệ vi sinh âm đạo, ngoài chế độ ăn uống, chuyên gia cho rằng sử dụng lợi khuẩn là một trong các giải pháp để phục hồi nhanh môi trường âm đạo về sinh lý cơ bản, duy trì hệ vi sinh khỏe mạnh tại âm đạo mà không thường xuyên sử dụng thuốc chống tác nhân gây bệnh, ngăn ngừa tái phát.

Trong đó, lợi khuẩn Lactobacillus được coi là một yếu tố quan trọng, hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh âm đạo khoẻ mạnh, đặc biệt có thể dùng viên uống cung cấp men lợi khuẩn hàng ngày để chống viêm nhiễm phụ khoa.

Tại hội thảo, các chuyên gia kỳ vọng đây là dịp để các dược sĩ cập nhật kiến thức về giải pháp cải thiện sức khỏe tổng thể thông qua việc bổ sung lợi khuẩn hàng ngày. Trong đó, men vi sinh Optibac – Thương hiệu men vi sinh được tin tưởng và khuyên dùng tại Vương quốc Anh, với các lợi khuẩn đặc hiệu là một trong những giải pháp hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa và miễn dịch ở trẻ em và người lớn, đặc biệt hơn là sức khỏe phụ khoa của phụ nữ.

Chẳng hạn, Optibac For Women là lợi khuẩn đặc hiệu chuyên biệt với 2,5 tỷ Lactobacillus, giúp hỗ trợ chăm sóc hiệu quả sức khỏe niệu dục. Optibac Pregnancy là lợi khuẩn đặc hiệu dành cho phụ nữ mang thai, mới sinh và đang cho con bú với 12 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, chăm sóc sức khỏe phụ khoa và tăng cường miễn dịch cho cả mẹ và bé.

Xu hướng bổ sung lợi khuẩn trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh - Ảnh 4.

Các dòng sản phẩm Optibac trưng bày tại hội thảo. Nguồn: Optibac

Bên cạnh đó, Optibac còn có các dòng sản phẩm men vi sinh đường ruột chất lượng cao phù hợp cho mọi thành viên trong gia đình với các nhu cầu cải thiện sức khỏe và độ tuổi khác nhau, như men vi sinh Optibac dành cho trẻ em dưới 12 tuổi bao gồm trẻ sơ sinh (Optibac Baby Drops và Optibac Babies & Children), men vi sinh dùng hàng ngày Optibac Every Day, hay men vi sinh Optiba Every Day Extra và Optibac Bifido & Fibre hỗ trợ người bị hội chứng ruột kích thích hoặc người bị táo bón. Các men vi sinh này đều đã được nghiên cứu lâm sàng và chứng minh hiệu quả trong chăm sóc, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các triệu chứng tiêu hóa thường gặp.

Thông tin tham khảo tại: https://www.optibacprobiotics.com/vn

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *