Thực hư tác dụng của lá đu đủ trong phòng và điều trị ung thư

Nghiên cứu trong ống nghiệm với dịch chiết xuất từ lá đu đủ khô cho thấy chúng có tác dụng ức chế tăng trưởng của một số tế bào khối u, điều chỉnh các gene liên quan đến chống khối u.

thuc hu tac dung cua la du du trong phong va dieu tri ung thu 9c0 7130298

Gần đây, tôi lên công tác ở Tây Bắc, được người dân mời ăn lá đu đủ non đồ hoặc xào. Nhiều người dân ở đó cho rằng lá đu đủ phòng chống ung thư. Bác sĩ tư vấn giúp tôi thông tin này có đúng không? (Hoàng Ngọc Hải – Long Biên, Hà Nội).

Bác sĩ Hà Vũ Thanh, Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng, Bệnh viện K (Hà Nội), tư vấn:

Đu đủ là cây ăn quả trồng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt tại các nước vùng nhiệt đới. Toàn thân cây đu đủ đều có thể sử dụng được để làm thực phẩm hoặc thuốc, mỹ phẩm.

Có nhiều thông tin lá đu đủ chữa ung thư nên một số bệnh nhân đi lấy loại lá này về nấu nước uống. Hiện nay, lá đu đủ cũng được sử dụng để nấu ăn, làm thuốc ở một số nơi.

Theo nghiên cứu, lá đu đủ chứa 1 lượng nhỏ protein, lipid, carbohydrate, chất xơ, betacaroten, vitamin (B1, B2, B3, B6, B9, C) và chất khoáng (canxi, magie, sắt, phốt pho). Lá cũng chứa một số chất sinh học có tác dụng chống oxy hóa, giảm sốt (flavonoid, comaurin), đề kháng ung thư ( cyanogenic glycoside), chống đái tháo đường (quinones).

Lá đu đủ cũng đang được nghiên cứu về ảnh hưởng và tác dụng với bệnh lý. Một nghiên cứu trong ống nghiệm với dịch chiết xuất từ lá đu đủ khô cho thấy chúng có tác dụng ức chế tăng trưởng của một số tế bào khối u, điều chỉnh các gene liên quan đến chống khối u.

Tuy nhiên, việc tách chiết lá đu đủ cần nhiều công đoạn đòi hỏi kỹ thuật. Sử dụng chiết xuất từ lá đu đủ trên chuột ghi nhận có ảnh hưởng đến hình thể bào thai ở chuột cái và có làm tăng men gan ở chuột. Nghiên cứu đ.ánh giá thực nghiệm nhận thấy chiết xuất từ lá đu đủ có xu hướng ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng t.inh t.rùng.

Lá đu đủ mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại rau này cũng có nguy cơ gây hại. Khi sử dụng lá đu đủ nhiều có thể xảy ra tương tác giữa thuốc với thảo và một số loại thuốc điều trị bệnh lý đái tháo đường và một số thuốc kháng sinh. Chất papain trong lá đu đủ có nguy cơ gây kích ứng dạ dày, người bị viêm loét dạ dày không nên ăn.

Nếu người khỏe mạnh, bạn có thể ăn lá đu đủ như một món rau nhưng ăn vừa đủ. Không tự ý sử dụng nước ép từ lá đu đủ tự nhiên cho việc điều trị bệnh lý mà không có sự khuyến cáo từ nhân viên y tế.

Dùng lá đu đủ làm rau ăn bạn nên chọn loại nằm trên phần ngọn với màu sắc xanh nhạt, lá tươi mới nhưng không non quá và đồng màu ở mọi phía. Đọt lá cầm chắc tay, cứng cáp, ngọn còn tiết nhựa vì đó là lá non vừa mới hái.

Lá đu đủ có tác dụng gì?

Không chỉ quả đu đủ mà lá đu đủ cũng được nhiều người sử dụng, vậy lá đu đủ có tác dụng gì?

Có không ít người chỉ biết đến tác dụng của quả đu đủ, hoa đu đủ mà không hề quan tâm đến lá đu đủ. Tuy nhiên, lá đu đủ cũng rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng của lá đu đủ ít người biết.

Tác dụng của lá đu đủ

Đặc tính chống ung thư

Báo Lao động dẫn nguồn bác sĩ Lê Hữu Nghị – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Xây dựng cho biết, chiết xuất lá đu đủ có khả năng mạnh mẽ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến t.iền liệt và ung thư vú. Những chất chống oxy hóa trong lá đu đủ có khả năng phòng chống tế bào ung thư rất tốt.

Giảm táo bón

Lá đu đủ như một vị thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón vì chúng làm mền phân và cải thiện nhu động ruột, ít tác dụng phụ.

Ngăn ngừa đục thủy tinh thể

Lá đu đủ giàu chất chống ô xy hóa, vitamin B, A, phenolic, magie, kali, beta- carotene: ngăn ngừa đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt.

Điều trị các triệu chứng sốt xuất huyết

Lá đu đủ làm tăng lượng tiểu cầu, hạ sốt từ đó làm giảm sốt xuất huyết.

Chăm sóc da sáng khỏe

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, trong nước của lá đu đủ có rất nhiều vitamin nhóm A và C đặc biệt tốt cho sức khỏe của làn da.

Vitamin C có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, giúp cơ thể chống lại những tổn thương ở trên bề mặt da.

Đồng thời, chúng còn giúp ngăn ngừa và loại bỏ được những vấn đề về da như mụn, thâm sạm hay nếp nhăn. Việc uống nước đu đủ thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da khỏe và tràn đầy sức sống.

la du du co tac dung gi 79a 7017646

Lá đu đủ rất tốt cho sức khoẻ.

Kiểm soát lượng đường huyết

Trong nước lá đu đủ có nhiều thành phần tự nhiên với công dụng kích thích hoạt động của các hormone insulin. Vì vậy, nước lá đu đủ sẽ giúp cơ thể kiểm soát và cân bằng được lượng đường m.áu một cách hiệu quả hơn. Các hoạt chất này cũng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị mắc đái tháo đường, hạn chế tình trạng béo phì hay bị tăng huyết áp.

Thúc đẩy quá trình mọc tóc

Các chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng thúc đẩy quá trình phát triển của các nang tóc. Bên cạnh đó, những hoạt chất này cũng có thể ngăn chặn được tình trạng rụng tóc và làm giảm tỷ lệ bị hói.

Trong lá đu đủ chứa hợp chất karpain với khả năng chống gàu rất tốt. Đồng thời, dùng nước lá đu đủ cũng sẽ giúp bạn giảm bớt được lượng dầu thừa có ở trên da đầu. Có thể nói rằng, karpain đóng vai trò như một loại dầu xả giúp mái tóc bóng mượt hơn.

Giảm bớt những thay đổi tâm trạng

Nhiều nghiên cứu tiết lộ nguyên nhân chính của sự thay đổi tâm trạng và các rối loạn tâm thần khác là do sự thiếu hụt vitamin C trong cơ thể. Lá đu đủ hoặc thuốc sắc từ nó giúp giảm bớt căng thẳng cảm xúc như thay đổi tâm trạng, căng thẳng và trầm cảm.

Giải độc cơ thể

Lá xanh là tốt nhất cho sức khỏe của gan. Sự hiện diện của các chất phytochemical như flavonoid và alkaloids cùng với các enzyme như papain trong lá đu đủ hoạt động như những chất giải độc, đồng thời bảo vệ gan và thận khỏi mọi rối loạn chẳng hạn như viêm.

Nên dùng lá đu đủ tươi hay khô để nấu nước?

Bên cạnh câu hỏi về những tác dụng của lá đu đủ thì việc sử dụng lá tươi hay khô cũng được rất nhiều người quan tâm. Theo ý kiến từ các chuyên gia, bạn nên chọn lá đu đủ được phơi khô để hãm lấy nước uống.

Lá đu đủ tươi khi nấu nước uống sẽ có vị đắng, rất khó uống. Chưa dừng lại ở đó, lá đu đủ tươi còn chứa nhiều nhựa rất khó để loại bỏ. Trong khi đó, lá đu đủ phơi khô khi nấu nước sẽ mất đi vị đắng và không còn nhựa. Nấu nước với lá đu đủ khô cũng giúp bạn có thể quan sát được độ đậm nhạt của màu nước để cân chỉnh liều lượng phù hợp.

Trên đây là những tác dụng của lá đu đủ với sức khoẻ. Tuy lá đu đủ mang lại nhiều tác dụng nhưng khi sử dụng bạn cũng cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia nếu muốn hỗ trợ điều trị bệnh gì bởi lá đu đủ cũng mang lại một số tác dụng phụ không mong muốn. Cần hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *