Thời tiết giao mùa, người bị viêm xoang tốt nhất nên tránh ăn 6 nhóm thực phẩm này nếu không muốn bệnh nặng hơn

Thời tiết giao mùa, người bị viêm xoang tốt nhất nên tránh ăn 6 nhóm thực phẩm này nếu không muốn bệnh nặng hơn

GiadinhNet – Người mắc bệnh viêm xoang nếu không chú ý kiêng khem có thể khiến tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng thêm.


Thời tiết chuyển mùa, người bị viêm phế quản nhất định phải biết điều này để không lo bị tái phátThời tiết chuyển mùa, người bị viêm phế quản nhất định phải biết điều này để không lo bị tái phát

GiadinhNet – Hen phế quản không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được điều trị sớm, để lâu ngày có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Với người bệnh viêm xoang, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Việc hạn chế những thực phẩm có hại sẽ ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào vùng mũi và tăng sức đề kháng hiệu quả.

Dưới đây là các nhóm thực phẩm mà người đang bị viêm xoang cần tránh

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Thời tiết giao mùa, người bị viêm xoang tốt nhất nên tránh ăn 6 nhóm thực phẩm này nếu không muốn bệnh nặng hơn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sữa là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ của nhiều người nhưng với người bị viêm xoang mũi thì ngược lại. Sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa có thể khiến bệnh xoang trở nên nặng hơn do lượng chất dịch nhầy bên trong mũi dần tăng, làm tắc nghẽn các xoang.

Các loại thực phẩm gây dị ứng

Thời tiết giao mùa, người bị viêm xoang tốt nhất nên tránh ăn 6 nhóm thực phẩm này nếu không muốn bệnh nặng hơn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Đối với người mắc viêm xoang, cần lưu ý trong việc thu nạp các thực phẩm dễ gây dị ứng như: Tôm, cua, hải sản, thịt gà… Người bệnh cần theo dõi bản thân có dị ứng gì không. Nếu nắm được tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm nào thì cần tránh xa nó.

Đồ ăn cay, nóng

Thời tiết giao mùa, người bị viêm xoang tốt nhất nên tránh ăn 6 nhóm thực phẩm này nếu không muốn bệnh nặng hơn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Đồ ăn cay nóng thường không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người mắc viêm xoang. Chúng gây kích thích dạ dày, dẫn đến trào ngược dịch vị dạ dày lên cổ họng. Quá trình này diễn ra liên tục, axit trong dịch vị sẽ làm tổn thương niêm mạc cổ họng. Đồng thời, các dịch mủ cũng được kích thích tiết ra nhiều hơn và ứ đọng trong hốc xoang.

Để bệnh viêm xoang mau lành, người bệnh cần tránh xa các thức ăn cay nóng nhiêu gia vị.

Chất kích thích

Thời tiết giao mùa, người bị viêm xoang tốt nhất nên tránh ăn 6 nhóm thực phẩm này nếu không muốn bệnh nặng hơn - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Các thức uống có cồn và chất kích thích là: Bia, rượu, đồ uống có ga, cà phê. Chúng có khả năng gây kích ứng cổ họng, tạo cảm giác nóng rát, sưng nề mũi,…khiến bệnh tình trở nên trầm trọng.

Ngoài ra, chúng còn khiến cơ thể mất nước, dịch mủ trong xoang vì thế đặc lại gây bít tắc, tăng nặng triệu chứng bệnh. Các đồ uống như rượu bia cũng gây mệt mỏi, giảm đề kháng, khiến quá trình lành bệnh kéo dài hơn.

Thực phẩm giàu chất béo động vật

Thời tiết giao mùa, người bị viêm xoang tốt nhất nên tránh ăn 6 nhóm thực phẩm này nếu không muốn bệnh nặng hơn - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Các thực phẩm giàu chất béo động vật thường có cái tên khác là axit béo no, có nhiều trong mỡ lợn. Hàm lượng axit béo no quá nhiều trong cơ thể có thể khiến tổn thương thành mạch tại mũi xoang và các cơ quan khác. Thành mạch bị xơ vữa, tổn thương sẽ làm nặng lên tình trạng viêm nhiễm tại hệ mũi xoang của bệnh nhân

Đồ ăn lạnh

Thời tiết giao mùa, người bị viêm xoang tốt nhất nên tránh ăn 6 nhóm thực phẩm này nếu không muốn bệnh nặng hơn - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

Khi bạn bị viêm xoang, không nhất thiết phải tránh xa hoàn toàn các thực phẩm hoặc đồ uống lạnh. Tuy nhiên, có một số thực phẩm hoặc đồ uống ướp lạnh có thể gây viêm cũng như làm tăng phản ứng dị ứng của cơ thể khiến cho bệnh tình bạn trở nên nặng hơn.

Ngoài ra, trong một số đồ lạnh còn chứa nhiều đường tinh luyện và các thành phần nhân tạo khác có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có hại, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

4 quan niệm sai lầm khi ăn đậu phụ, ai cũng nên biết để tránh4 quan niệm sai lầm khi ăn đậu phụ, ai cũng nên biết để tránh

GiadinhNet – Nhiều người cho rằng đậu phụ được làm từ đậu nành, mát và lành nên có thể ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đậu phụ không phải tốt với tất cả mọi người, một số người cần lưu ý khi ăn món này.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *