‘Tập tại giường vẫn giảm eo’ chỉ là bài tập ăn xổi trên mạng

‘Tập tại giường vẫn ’ chỉ là bài tập ăn xổi trên mạng

Tin theo các bài “giảm mỡ bụng cấp tốc” trên mạng, Phương Anh kiên trì tập theo tận 4 tháng nhưng cuối cùng lại không có được kết quả gì.


Nhiều video trên Tiktok và YouTube hướng dẫn giảm mỡ bụng tại nhà chỉ bằng vài động tác cơ bản. Ảnh: Pexels.

“Em 1,68 m và 44 kg mà bắp chân to bằng bắp đùi luôn không tự tin tí nào hết. Chị cho em xin tip giảm bắp chân với ạ”.

“Tập bụng cho phiên bản lười đi chị”.

“Chị ơi tập bài nào cho mỡ ở vùng giữa nách với tay được không ạ?”

Lướt một video hướng dẫn giảm mỡ bụng hơn 10.000 lượt xem trên mạng, không ít lời bình luận để lại đều cùng nội dung xin các bài tập giảm mỡ theo từng vùng. Bài tập mà chủ nhân video này hướng dẫn được quảng cáo là chỉ cần nằm tại giường, mỗi bài tập kéo dài 3-5 hiệp, mỗi hiệp 30 giây.

Trên thực tế, theo nhiều chuyên gia, không có khái niệm giảm mỡ, giảm cân từng vùng. Chúng ta chỉ có thể giảm số đo từng vị trí khi giảm cân nặng tổng thể. Các bài tập được hướng dẫn trong những video nói trên có thể chỉ hỗ trợ phần nào đó trong việc săn chắc cơ bắp.

Chăm chỉ tập luyện nhưng… công cốc

Hà Linh (32 tuổi, nhân viên kinh doanh tại TP.HCM) chia sẻ: “Trong lúc dịch bị cách ly hàng tháng, mình tăng cân khá nhiều nhưng chủ yếu bị béo bụng. Mình quyết định lên mạng tìm thử các bài tập để giảm mỡ tại nhà. Lúc đó cách ly nên cũng không thể đặt hàng được nên mình lựa những clip đơn giản, có thể tập trên giường luôn không cần mua thảm hay dụng cụ gì thêm”.

Chị Linh cho biết lúc đó chị có theo dõi một beauty blogger người Mỹ, thấy clip trên YouTube hướng dẫn từng động tác ngắn gọn mà dễ tập nên chị tập theo. Chị thường tập vào buổi tối hoặc sáng sớm, rảnh lúc nào tập lúc đó, mỗi lần khoảng 7-10 phút.

“Trong 3-4 ngày đầu, người ta tập như thế nào mình cũng tập giống như vậy. Nhưng sau đó mình cảm thấy có gì đó không ổn nên lên mạng tìm hiểu cách tập. Lúc đó, mình mới biết khi tập phải hóp bụng và giữ tư thế đó trong 20-30 giây. Mình cũng làm theo nhưng dần dần thấy phần bụng bị đau và khi hắt hơi hay ho, bụng cũng đau”.

'Tập tại giường vẫn giảm eo' chỉ là bài tập ăn xổi trên mạng - Ảnh 2.

Chị Phương Anh cho biết việc giảm cân cần kiên trì, khoa học thay vì tin theo những nội dung “ăn xổi”. Ảnh: NVCC.

Cũng bị hấp dẫn bởi những bài tập giảm mỡ từng vùng, Hà Phương Anh (29 tuổi, nhân viên văn phòng, ở Hà Nội) từng rơi vào vòng lẩn quẩn giảm cân vì tin theo các bác tập như vậy. Cô gái này mất tới 4 tháng tập theo các bài “giảm mỡ bụng cấp tốc”, “đánh bay mỡ thừa vòng hai”, nhưng không mang lại kết quả gì.

Theo Phương Anh, các bài tập này tưởng như đang tác động vào vùng mỡ mà chúng ta quan tâm nhưng thực chất đó chỉ là hiệu ứng tâm lý. Sau khi tìm hiểu, chị phát hiện chỉ có giảm cân toàn thân thì vòng eo, bắp tay, đùi mới giảm theo.

Chính vì thế, sau này, khi thấy các video hướng dẫn giảm mỡ từng vùng trên mạng xã hội, chị luôn cho rằng đó là điều hoang đường.

Giờ đây, ngoài việc tập thể dục để đốt cháy nhiều calo, chị Phương Anh cũng kết hợp thêm chế độ ăn uống lành mạnh. Bởi việc giảm cân có thành công hay không phụ thuộc 70% vào chế độ ăn uống.

Không có chuyện giảm mỡ từng vùng

Theo anh Vĩnh Khang (22 tuổi, huấn luyện viên thể hình tại TP.HCM), chưa có nghiên cứu nào nói rằng chỉ tập trên giường có thể giảm được mỡ bụng hay mỡ đùi. Đơn giản mà nói nó chỉ một cái giường chứ không phải một thiết bị tập luyện nào.

“Nếu duy trì các động tác đó thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cơ nhưng về lâu dài, cơ thể sẽ không còn phản ứng mới với những bài tập đó, thì càng tập sẽ càng vô ích”, anh Khang cho biết.

Khi nói về bản chất của quá trình giảm mỡ, bà Brooke Norgate, chuyên gia y tế người Australia, nhà thể dục sinh lý học, giải thích trên ABC News: “Để giảm mỡ trong cơ thể, bạn cần đốt cháy lượng calo nhiều hơn mức tiêu thụ. Vì vậy, nếu bạn đang tập các bài tập nào đó như ‘sit-up’, bạn sẽ không đốt cháy nhiều calo”.

Sit up là những bài tập thể dục được thiết kế để tăng cường cơ bụng, trong đó người tập sẽ ngồi dậy từ tư thế nằm ngửa mà không sử dụng lực đòn bẩy từ cánh tay.

Vì thế, theo bà Norgate, về cơ bản, chúng ta chỉ đang tăng cường các sợi cơ bên dưới chứ không tác động đến các mô mỡ trong cơ thể. Theo bà, cách hiệu quả nhất để thay đổi hình dáng cơ thể là kết hợp tốt giữa luyện tập sức mạnh, luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) và tập cardio như đi bộ, chạy, đạp xe hoặc bơi lội.

Ba điều nếu bạn "thiếu" sẽ gây hại cho nãoBa điều nếu bạn ‘thiếu’ sẽ gây hại cho não

Cơ thể không hấp thụ đủ vitamin D, ít vận động, thiếu ngủ… ảnh hưởng tới trí nhớ ngắn hạn và gây hại cho sức khỏe não bộ, dẫn tới nhiều bệnh tật.

Thiên Nhan – Nam Giao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *