Phương pháp mới: Biết trước cơn nhồi m.áu cơ tim tận 6 tháng

Một xét nghiệm m.áu mới được phát triển bởi Đại học Uppsala (Thụy Điển) hứa hẹn cứu nhiều người khỏi cơn nhồi m.áu cơ tim c.hết người.

Theo SciTech Daily, các nhà khoa học đã phân tích mẫu m.áu của hơn 169.000 người, từ đó xác định hơn 90 phân tử có liên quan đến nguy cơ hình thành một cơn nhồi m.áu cơ tim.

Sự tiến bộ này mang đến cơ hội vàng cho các cá nhân tự đ.ánh giá nguy cơ bị nhồi m.áu cơ tim của mình, từ đó tăng cường các nỗ lực chăm sóc sức khỏe để “thay đổi số phận”.

phuong phap moi biet truoc con nhoi mau co tim tan 6 thang 9d3 7114010

Nhồi m.áu cơ tim là nguyên nhân gây t.ử v.ong phổ biến – Ảnh: SCITECH DAILY

Theo GS Johan Sundstrm từ Đại học Uppsala, tác giả chính của nghiên cứu, một số nghiên cứu dạng quan sát trước đó cho thấy thời điểm trước khi xảy ra cơn nhồi m.áu cơ tim rất biến động.

Ví dụ, nguy cơ tăng gấp đôi trong vòng 1 tháng sau khi ly hôn và gấp 5 lần trong vòng 1 tuần sau khi một người bị chẩn đoán là mắc bệnh ung thư.

Vì vậy, GS Sundstrm và các cộng sự đưa ra giả thuyết rằng một số quá trình sinh học quan trọng đã hoạt động trong những tháng trước khi xảy ra cơn đau tim.

Các quá trình sinh học này được đại diện bởi 90 phân tử nói trên. Một xét nghiệm m.áu đã được phát triển dựa trên điều đó.

Các thử nghiệm cho thấy phương pháp mới này có thể giúp dự đoán được cơn nhồi m.áu cơ tim trong vòng 6 tháng trước khi nó thực sự bắt đầu.

“Chúng tôi biết rằng mọi người cảm thấy tương đối ít động lực để thực hiện các phương pháp phòng ngừa. Nhưng nếu bạn sớm phát hiện ra mình có nguy cơ nhồi m.áu cơ tim cao, có lẽ bạn sẽ có động lực lớn hơn để ngăn chặn điều đó” – GS Sundstrm nói.

Các biện pháp ngăn chặn có thể vô cùng đơn giản nếu như một người biết được vị “tử thần” đang treo lơ lửng vài tháng trước: Bỏ hút thuốc, giảm bớt rượu, tập thể dục nhiều hơn hay thay đổi chế độ ăn.

Các dạng xét nghiệm nguy cơ cũng giúp người bệnh biết rõ tình hình để kiểm soát tốt hơn bệnh tim mạch của mình, cũng như tiến hành các bước tầm soát chuyên sâu hơn, điều trị can thiệp để tránh hậu quả nghiêm trọng.

Nhồi m.áu cơ tim tim hiện là nguyên nhân gây t.ử v.ong phổ biến nhất thế giới và đang gia tăng trên toàn cầu. Nhiều người có nguy cơ cao không được xác định hoặc điều trị dự phòng.

Phớt lờ đau ngực, người đàn ông nguy kịch do nhồi m.áu cơ tim cấp

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do nhồi m.áu cơ tim cấp biến chứng suy đa tạng.

phot lo dau nguc nguoi dan ong nguy kich do nhoi mau co tim cap 3ed 7112673

Bệnh nhân Q. khi được bác sĩ thăm khám điều trị tại bệnh viện.

Thông tin từ gia đình, bệnh nhân T. V. Q. (51 t.uổi, tỉnh An Giang) đau ngực sau xương ức nhiều ngày nhưng không đi khám bệnh. Sau đó bệnh nhân Q.

Đau nặng hơn dự định đi khám, tuy nhiên chưa kịp đến bệnh viện thì đã ngã quỵ xuống đất.

Gia đình nhanh chóng đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Bệnh nhân được chẩn đoán ngưng tim ngưng thở trước khi vào viện nghĩ do nhồi m.áu cơ tim cấp.

Sau khi cấp cứu thành công, bệnh nhân có tim trở lại được chuyển lên một bệnh viện tại TP Cần Thơ điều trị trước khi chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị tiếp.

Khi nhập cấp cứu Bệnh viện, bệnh nhân trong tình trạng sốc tim, suy thận cấp, viêm phổi và suy nhiều tạng trong cơ thể.

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, ekip bác sĩ thống nhất chỉ định người bệnh can thiệp mạch vành đặt stent giúp lưu thông m.áu. Bệnh nhân được cho thở máy, truyền m.áu tích cực do xuất huyết tiêu hóa, lọc thận ngắt quãng tại Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc (ICU).

Theo bác sĩ Thạch Văn Tùng, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc (ICU), Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, nhồi m.áu cơ tim là một bệnh lý nguy hiểm, có thể gây t.ử v.ong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Đây là một trường hợp hy hữu, tỷ lệ thành công rất thấp. Trường hợp ngưng tim, ngưng thở ngoại viện, tỷ lệ t.ử v.ong lên đến 90%…

Bác sĩ Tùng cũng khuyến cáo người dân nếu có dấu hiệu đau ngực, khó thở, khó chịu vùng ngực, dù là những cơn đau nhỏ nhất cũng không được chủ quan mà cần đến bệnh viện gần nhất để được khám và can thiệp kịp thời. Người dân nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ…

Sau hơn 3 tuần điều trị, bệnh nhân Q. đã hồi phục các tạng trong cơ thể, tình trạng suy thận cải thiện, không còn lọc m.áu, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, được cai máy thở và rút ống nội khí quản thành công. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã được xuất viện theo dõi tái khám ngoại trú theo lịch hẹn của bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *