Người phụ nữ tử vong vì chủ quan khi xử lý xác chó dại

avatar1666185659804 16661856599982015610226

Trong quá trình xử lý xác con chó dại, bà B. không may bị răng chó cứa vào tay nhưng chỉ xử lý vết thương bằng xà phòng. 13 ngày sau bà B. tử vong.

Ngày 19/10, ông Hồ Ngọc Gia, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại, đứng đầu khu vực miền Trung-Tây Nguyên (trong năm 2022).

Mới đây nhất, ngày 4/9, bà T.B. (SN 1969, trú ở xã Gào, Tp.Pleiku) tử vong do bệnh dại. Bệnh nhân khởi phát bệnh dại vào ngày 21/8/2022 và tử vong vào ngày 4/9/2022.

Hàng xóm của nạn nhân cho biết, vào tháng 7/2022 có một con chó tự nhiên cắn bé gái trong làng. Bé gái sau đó đã được tiêm phòng dại đủ 5 mũi.

Tuy nhiên, khi đem xác con chó bị bệnh dại đi chôn, trong quá trình xử lý, bệnh nhân không may trượt ngã và bị răng của con chó cứa trúng tay làm trầy da. Bệnh nhân chỉ xử lý vết thương bằng xà phòng chứ không tiêm huyết thanh kháng dại và vắc-xin phòng bệnh dại. Ngày 21/8, bệnh nhân có triệu chứng sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, co giật.

Ngày 4/9, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Sau đó, người nhà xin chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk và tử vong cùng ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, người đã bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lơ là, chưa hiểu rõ về bệnh dại dẫn đến tình trạng chủ quan hoặc điều trị sai cách.

Đáng chú ý, bệnh dại hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, để chủ động phòng chống, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo người dân cần tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Cùng với đó, nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm. Người dân không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi. Khi bị chó, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút, nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Vết thương cần được rửa sạch với cồn 70%, cồn iod hoặc povidone-iodine (nếu có).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *