Người đàn ông Hà Nội tử vong vì bệnh dại sau khi tham gia mổ chó

GiadinhNet – Trong vòng 2 tháng nay, người đàn ông này tham gia giết mổ chó cùng một số người họ hàng trong thôn.

Măng tây cực tốt nhưng cũng cực độc, nếu thuộc 3 nhóm người này thì tốt nhất không nên ănMăng tây cực tốt nhưng cũng cực độc, nếu thuộc 3 nhóm người này thì tốt nhất không nên ăn

GiadinhNet – Măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua đã ghi nhận một trường hợp tử vong vì .

Bệnh nhân là N.V.T. (nam, 52 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội). Trường hợp này không xác định rõ có bị cắn hay vết thương khi mổ chó. Tuy nhiên, trong vòng 2 tháng nay, người đàn ông này tham gia giết mổ chó cùng một số người họ hàng trong thôn. 2 con chó đều khỏe mạnh được nuôi hơn 5 tháng và không được tiêm phòng.

Chiều ngày 16/10, người bệnh xuất hiện triệu chứng đau đầu, sốt (không rõ nhiệt độ), mệt mỏi, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng kèm cảm giác khó thở.

Người đàn ông Hà Nội tử vong vì bệnh dại sau khi tham gia mổ chó - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đến sáng 18/10, người đàn ông này được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh khám, test cúm B (+). Trong quá trình điều trị, bệnh nhân kích thích, nói nhảm, không hợp tác. Ngày 19/10, anh được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, tại khoa cấp cứu A9 trong tình trạng loạn thần, kích thích, sợ lạnh, sợ nước nên được chẩn đoán nghi ngờ dại chuyển vào điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng kích thích vật vã, nôn khan nhiều, tim loạn nhịp, co thắt khi uống nước hoặc quạt gió. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (nước bọt, dịch não tủy, mảnh sinh thiết da gáy) gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Người bệnh tử vong 19h20 phút cùng ngày và được gia đình làm thủ tục đưa về quê mai táng. Sáng 20/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả lời kết quả dương tính virus dại.

Qua điều tra xác minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội nhận định nguy cơ gây bệnh cao là từ địa phương – thôn Yên Nội, xã Vạn Yên, huyện Mê Linh.

Các đối tượng phơi nhiễm 24 người gồm người tham gia giết mổ chó cùng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bị phơi nhiễm trong quá trình chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân đã được tư vấn và đi tiêm dự phòng đủ 5 mũi vaccine (đã tiêm mũi 1 ngày 20/10/2022), có 1 trường hợp (anh trai bệnh nhân) có vết thương xây xước bàn tay và tiếp xúc dịch nôn của bệnh nhân cũng đã được tiêm thêm huyết thanh.

Hiện, địa phương đã triển khai vệ sinh môi trường, phát cloramin B, hướng dẫn cho người nhà bệnh nhân tự vệ sinh khử khuẩn. Trạm Y tế xã Vạn Yên tiếp tục rà soát và khai thác thêm người sống cùng bệnh nhân (vợ và con gái) để tìm thêm các yếu tố nguy cơ. Rà soát danh sách những người tham gia giết mổ chó và chế biến thịt chó sống 2 thời điểm cùng bệnh nhân để tư vấn tiêm phòng và theo dõi việc tiêm phòng của những người phơi nhiễm.

Người dân cần làm gì để chủ động phòng chống bệnh dại

1. Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

2. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

3. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

4. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:

– Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.

– Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

– Đến ngay Trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.

– Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

4 nhóm người được khuyến cáo không nên uống nước cam4 nhóm người được khuyến cáo không nên uống nước cam

GiadinhNet – Rất nhiều người không chỉ yêu thích cam bởi hương vị ngọt thanh đặc trưng mà còn là công dụng tuyệt vời với làn da, nhất là khi thời tiết hanh khô. Tuy nhiên, có 4 nhóm người được khuyến cáo cần hạn chế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *