Ít ai biết dưới chân có 1 “công tắc giấc ngủ”, ấn vào mỗi ngày sẽ ngủ ngon cả đêm

(Tổ Quốc) – Thức khuya là một thói quen xấu mà nhiều người thường mắc phải hiện nay, đặc biệt là một số bạn trẻ. Tuy nhiên đối với nhiều người, dù không muốn thức khuya nhưng họ lại “buộc” phải thức khuya vì nhiều lý do khác nhau.

Những người này thường xuyên bị mất ngủ, mặc dù rất thèm ngủ nhưng lại khó có thể an giấc. Nếu tình trạng bị mất ngủ kéo dài và chất lượng giấc ngủ kém, điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau cho cơ thể.

Chẳng hạn, trong ngày cũng sẽ có biểu hiện thường xuyên mất tập trung, suy kiệt về thể chất và tinh thần, suy nhược, giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch. Vì vậy, việc phòng và điều trị bệnh mất ngủ có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống và sức khỏe.

Mất ngủ có phải do thận yếu hay không?

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng nếu căng thẳng quá nhiều trong cuộc sống sẽ gây ra mất ngủ, nhưng thực tế, mất ngủ và sức khỏe thể chất cũng có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, thận cũng là một yếu tố quan trọng gây ra chứng mất ngủ khó chữa. Nếu thận yếu, không kịp thời điều chỉnh và khai thông kinh mạch sẽ gây ra tình trạng mất ngủ. Triệu chứng chính của chứng mất ngủ do thận dương hư là đau lưng, lưỡi đỏ, sáng sớm thức dậy, khó ngủ vào ban đêm, khó ngủ, khô mắt.

Nếu bạn cũng có những biểu hiện này thì việc uống thuốc ngủ chỉ là giải pháp tạm thời. Việc nuôi dưỡng thận là quan trọng nhất.

Ít ai biết dưới chân có 1 công tắc giấc ngủ, ấn vào mỗi ngày sẽ ngủ ngon cả đêm: Còn thêm dưỡng thận, tốt cho đàn ông - Ảnh 1.

“Công tắc giấc ngủ” nằm dưới lòng bàn chân

Trên bàn chân có 2 huyệt được coi là “công tắc” có thể giúp giấc ngủ đến tự nhiên hơn, đồng thời còn nâng cao sức khỏe.

Huyệt tam âm giao

Huyệt tam âm giao nằm ở mặt trong chân của bạn, ngay phía trên mắt cá chân.

Chính bởi vị trí huyệt là điểm giao thoa của cả 3 đường kinh âm ở chân là Can – Tỳ – Thận, giúp cho huyệt đạo tác động trực tiếp đến cả 3 cơ quan này, mang tác dụng dưỡng âm.

Cụ thể, nó giúp hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa khí huyết và thông khí trệ, giúp hạ tiết, điều hòa chức năng hoạt động của kinh bàng quang. Bởi vậy huyệt thường được sử dụng trong điều trị các bệnh về hệ tiết niệu, sinh dục.

Theo y học cổ truyền, sự kết hợp của huyệt tam âm giao và huyệt túc tam lý sẽ có tác dụng trị chứng mất ngủ rất hiệu quả. Bởi chứng mất ngủ thường có nguồn gốc từ âm huyết, hao tổn khí lực làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi tác động vào hai huyệt đạo này cùng lúc sẽ giúp khí huyết lưu thông, nhờ đó bạn sẽ “ăn ngon, ngủ kỹ” hơn.

Ít ai biết dưới chân có 1 công tắc giấc ngủ, ấn vào mỗi ngày sẽ ngủ ngon cả đêm: Còn thêm dưỡng thận, tốt cho đàn ông - Ảnh 2.

Cách bấm huyệt giúp bạn ngủ ngon: Xác định vị trí huyệt bằng cách đặt 4 ngón tay phía trên mắt cá chân (giống trong hình minh họa phía trên). Áp dụng một lực mạnh một chút vào huyệt, mát xa với chuyển động tròn hoặc lên xuống trong 4 đến 5 giây.

Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý không ấn vào huyệt này nếu cơ thể đang mang thai, vì huyệt điểm này liên quan đến việc kích thích sinh con.

Huyệt dũng tuyền

Huyệt dũng tuyền nằm ở gan bàn chân của bạn. Đây là một điểm tuyệt vời trong việc điều chỉnh các vấn đề về thận và tim. Mà theo y học cổ truyền, sự hài hòa giữa thận và tim là điều kiện tiên quyết để có một tinh thần ổn định và điềm tĩnh.

Tâm hỏa làm nóng thủy của thận. Khi ngọn lửa của trái tim không còn được kiểm soát, gây ra một loạt các rối loạn cảm xúc, chẳng hạn như mất ngủ, bồn chồn, mất trí nhớ, có xu hướng sợ hãi, giận dữ hoặc những rối loạn nặng hơn.

Vì vậy, bấm huyệt dũng tuyền có tác dụng trấn tĩnh cực kỳ mạnh mẽ, được sử dụng trong các trường hợp chữa mất ngủ cũng như chữa lo lắng căng thẳng hoặc các bệnh tâm thần như chứng hưng cảm.

Ít ai biết dưới chân có 1 công tắc giấc ngủ, ấn vào mỗi ngày sẽ ngủ ngon cả đêm: Còn thêm dưỡng thận, tốt cho đàn ông - Ảnh 3.

Cách bấm huyệt giúp bạn ngủ ngon: Nằm ngửa với đầu gối cong để bàn tay của bạn có thể chạm tới chân, dùng lòng bàn tay tay trùm lên các ngón chân của bạn, đầu ngón tay chạm tới huyệt dũng tuyền. Ấn và xoa bóp huyệt này trong một vài phút bằng các chuyển động tròn hoặc lên xuống.

Kích thích huyệt này sẽ tạo năng lượng giúp bạn thoải mái và dễ ngủ hơn.Khi thực hiện, lưu ý không để dùng quá nhiều lực.

Ngoài xoa bóp bấm huyệt, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống, lối sinh hoạt lành mạnh để thúc đẩy giấc ngủ. Có thể sử dụng các loại thực phẩm hữu ích cho giấc ngủ như sữa, quả anh đào, chuối, khoai lang…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *