Hướng dẫn chế biến 3 món đơn giản đẩy lùi cảm lạnh

Tham khảo 3 công thức chế biến lành mạnh để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn chống lại cảm lạnh.

Theo BS. Hà Cường – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cảm lạnh là bệnh xảy ra do nhiễm virus ở đường hô hấp trên như mũi và họng. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng thường gây khó chịu cho người mắc.

Hầu hết mọi người có xu hướng mắc cảm lạnh vào mùa đông và mùa xuân, nhưng cũng có thể bị cảm lạnh bất cứ lúc nào trong năm. Thời tiết lạnh không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra cảm lạnh, mà nó chỉ là yếu tố cơ hội giúp cho virus dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Khi bị cảm lạnh, người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc,… để giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, chống bội nhiễm. Cần lưu ý cung cấp đủ nước cho cơ thể bằng các loại nước lọc, nước trái cây, nước canh ấm để giảm bớt các triệu chứng của cảm lạnh như nghẹt mũi, sổ mũi, sốt, ho,…

1. Trà gừng trị cảm lạnh hàng đầu

Gừng là một loại gia vị quen thuộc có trong căn bếp của mọi nhà và được sử dụng để ngăn chặn những cơn cảm lạnh một cách nhanh chóng. Các hợp chất của gừng có khả năng chống viêm cao. Theo Y học cổ truyền, gừng có tác dụng chữa các triệu chứng của cảm mạo phong hàn, ngạt mũi, nôn mửa,.. Uống trà gừng sẽ loại bỏ chất lỏng dư thừa (đờm) khỏi cổ họng do bị nhiễm lạnh.

huong dan che bien 3 mon don gian day lui cam lanh 99d 7114051

Trà gừng giúp trị các triệu chứng của cảm lạnh hàng đầu.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa, gừng đã được sử dụng như một dạng thuốc thay thế trong suốt lịch sử. Gừng tăng cường khả năng miễn dịch nhờ gingerol – hợp chất hoạt tính sinh học có trong gừng sống, có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Gừng cũng đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.

Thành phần

2 cốc nước sạch

2 muỗng canh gừng tươi băm hoặc giã nhỏ

1 quả chanh

2 muỗng canh mật ong

3-5 lá bạc hà tươi (tùy thích)

Cách làm

Cho nước lọc vào nồi.

Thêm gừng băm. Nếu muốn có thể thêm vài lá bạc hà tươi.

Đun sôi sau đó giảm nhiệt nhỏ để trong 5 phút.

Đổ trà gừng qua rây mịn để loại bỏ bã gừng và rót vào cốc yêu thích của bạn và để nguội bớt.

Cắt đôi quả chanh, vắt một nửa vào trà và cắt nửa còn lại thành những lát mỏng. Thả 1-2 lát chanh vào cốc trà gừng. Thêm một chút mật ong và lá bạc hà tươi và thưởng thức.

2. Súp nghệ cà rốt tăng cường miễn dịch

Khi bị cảm lạnh, súp và nước canh nóng cung cấp cho bạn lượng calo cần thiết và món ăn ấm sẽ giúp làm loãng chất nhầy, làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi hay đờm đặc trong cổ. Với các thành phần giàu chất chống oxy hóa, món ăn này có thể giúp giảm viêm, làm giảm một số triệu chứng cảm lạnh.

Món súp nghệ cà rốt có màu sắc rực rỡ này chứa đầy hương vị và giúp trị cảm lạnh nhờ vitamin A và carotenoids từ cà rốt cũng như nhiều lợi ích tăng cường miễn dịch tiềm năng từ tỏi, hành tây, gừng giàu dinh dưỡng và giàu chất chống oxy hóa.

huong dan che bien 3 mon don gian day lui cam lanh 10b 7114051

Món súp nghệ cà rốt có màu sắc rực rỡ giúp trị cảm lạnh.

Thành phần

1 muỗng canh dầu dừa hoặc dầu oliu

1/2 cốc hành tây cắt nhỏ

1 muỗng canh gừng băm

2 tép tỏi tươi băm nhỏ

1 muỗng canh nghệ tươi giã nhỏ hoặc 1 thìa cà phê bột nghệ

1 củ cà rốt cỡ vừa, gọt vỏ và cắt nhỏ

4 chén nước dùng từ nước luộc rau hoặc nước luộc gà ít natri

1/2 cốc nước cam mới vắt

1 chút muối và bột tiêu đen

Tùy chọn trang trí: lá mùi, sữa chua Hy Lạp, hạt hướng dương

Cách làm

Đun nóng dầu trên lửa vừa, thêm hành tây cắt nhỏ và nấu cho đến khi mềm, từ 5 – 6 phút. Cho gừng băm, nghệ vào khuấy cùng với 1 bát nước dùng rồi nấu thêm 1 phút nữa cho đến khi có mùi thơm. Thêm cà rốt và nước dùng. Đun sôi sau đó giảm nhỏ lửa và đậy nắp nồi. Nấu cho đến khi cà rốt mềm, khoảng 20 phút. Cho thêm nước cam vắt, muối và hạt tiêu.

Sử dụng máy xay sinh tố, cẩn thận xay nhuyễn súp cho đến khi hỗn hợp mịn sánh. Múc súp vào bát và phủ các loại trang trí như sữa chua Hy Lạp, rau mùi và hạt hướng dương lên trên bát và thưởng thức.

3. Mật ong tỏi chống cảm lạnh hiệu quả

T.rẻ e.m trung bình bị cảm lạnh 6-8 lần một năm và người lớn trung bình 2-4 lần, vì vậy mật ong tỏi được sử dụng thường xuyên như một phương thuốc chữa đau họng hoàn toàn tự nhiên hoàn hảo. Khi bạn bị cảm lạnh, hỗn hợp này bao phủ cổ họng và cung cấp chất chống oxy hóa giúp chống n.hiễm t.rùng do vi khuẩn, nấm và virus.

huong dan che bien 3 mon don gian day lui cam lanh 750 7114051

Tỏi ngâm mật ong rất hiệu quả để ngăn ngừa cảm lạnh.

Tỏi sống là một chất tăng cường miễn dịch mạnh mẽ, giúp chống lại n.hiễm t.rùng do vi khuẩn, virus và nấm. Kết hợp với các đặc tính chống vi khuẩn, chống virus và chống nấm của mật ong, hỗn hợp này là một “chiến binh” mạnh mẽ giúp đẩy lùi các triệu chứng của cảm lạnh, cảm cúm, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tỏi có thể ăn được sau vài ngày và hương vị sẽ cải thiện sau vài tháng ngâm mật ong. Hỗn hợp này được bảo quản trong tủ lạnh lên đến 1 năm. Do vậy, bạn nên ngâm sẵn một lọ mật ong tỏi và trữ trong nhà phòng khi cần tới.

Thành phần

Củ tỏi tươi, tách riêng từng tép, bóc vỏ

Mật ong nguyên chất

Lọ thủy tinh được khử trùng, có nắp đậy

Cách làm

Cho tỏi vào lọ thủy tinh, sau đó đổ mật ong lên tỏi sao cho lượng mật ong đủ ngập hết tỏi nhưng vẫn còn khoảng trống trong lọ. Đậy kín lọ bằng nắp và để ngoài nhiệt độ phòng trong vài ngày để hỗn hợp ngấm. Sau 4-5 ngày nên bảo quản lọ mật ong tỏi trong tủ lạnh. Mật ong tỏi sẽ tươi trong 1 năm.

Khi có dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh, hãy bắt đầu ăn 1 hoặc 2 tép mỗi giờ, tối đa 6 tép mỗi ngày. Mật ong có thể được uống từng thìa như một loại siro ho. Bạn cũng có thể trộn 1 thìa mật ong với một ít giấm táo thô và nước nóng rồi uống như thuốc bổ khi bị ốm.

Những sai lầm thường gặp khi điều trị cảm lạnh

Cảm lạnh gây ra các triệu chứng khó chịu như sổ mũi, ho, đau đầu, mệt mỏi cho người bệnh. Để giảm bớt các triệu chứng này, có nhiều cách điều trị khác nhau.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hiểu lầm về cách chữa trị bệnh.

Cảm lạnh là do nhiễm virus ở mũi và họng, tuy không quá nguy hiểm nhưng lại làm bạn khó chịu. Các triệu chứng cảm lạnh xuất hiện từ một đến ba ngày sau khi cơ thể nhiễm virus cảm lạnh.

Cảm lạnh do virus gây ra, đặc biệt là rhinovirus gây nên ở đường hô hấp trên, nhưng chủ yếu ảnh hưởng ở mũi, một số là ở họng và có khả năng lây từ người này sang người khác thông qua không khí, tiếp xúc gần, bề mặc các đồ vật…

Điều trị cảm lạnh không quá khó, nhưng vẫn có những sai lầm thường gặp khi chữa bệnh cảm lạnh:

1. Cho rằng thuốc kháng sinh có thể điều trị cảm lạnh

Cảm lạnh là do virus gây ra, chứ không phải do vi khuẩn. Do đó, thuốc kháng sinh không có tác dụng điều trị cảm lạnh.

Thuốc kháng sinh chỉ điều trị được các bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn gây ra, như viêm phế quản, viêm họng liên cầu… bằng cách t.iêu d.iệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

nhung sai lam thuong gap khi dieu tri cam lanh 37f 7075078

Thuốc kháng sinh không có tác dụng điều trị cảm lạnh.

Do vậy, việc sử dụng kháng sinh khi bị cảm lạnh vừa không có tác dụng điều trị bệnh, còn có thể gây ra tác dụng phụ. Hơn nữa, lạm dụng kháng sinh có thể dẫn tới tình trạng kháng thuốc.

2. Cho rằng c ảm lạnh có thể điều trị khỏi bằng thuốc

Cảm lạnh là bệnh do virus gây ra, nên không thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng thuốc. Các loại thuốc chỉ có thể làm giảm các triệu chứng do cảm lạnh như sốt, đau nhức cơ thể, ngạt mũi, sổ mũi…

3. Cho rằng Vitamin C có thể ngăn ngừa cảm lạnh

Vitamin C có lợi cho sức khỏe và hệ miễn dịch, nhưng việc uống vitamin C có thể ngừa cảm lạnh vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng.

Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin C hàng ngày ở liều cao (200-2000mg/ngày) có thể làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh ở những người bị cảm lạnh.

nhung sai lam thuong gap khi dieu tri cam lanh 932 7075078

Uống vitamin C có thể ngừa cảm lạnh vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác lại không tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc bổ sung vitamin C và việc giảm nguy cơ hay mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh.

Bác sĩ Hasmukh Josshi – Phó Hiệu trưởng Trường Hoàng gia Bác sỹ đa khoa (GPs – General Practitioners) – cho biết: “Hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định Vitamin C có thể ngăn ngừa cảm lạnh. Mà, các nghiên cứu chỉ ra rằng Vitamin C mang lại rất, rất ít tác dụng. Tôi không khuyến cáo dùng cách này”.

4. Cho rằng t huốc không kê đơn an toàn khi trị cảm lạnh cho trẻ

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết, các loại thuốc không kê đơn để giảm các triệu chứng của cảm lạnh như nghẹt mũi, sổ mũi và ho… không hiệu quả đối với t.rẻ e.m dưới 6 t.uổi và có thể có tác dụng phụ có hại cho trẻ nhỏ.

Đặc biệt là khi trẻ uống quá liều thuốc được khuyến cáo. Ngoài các tác dụng phụ như khó ngủ, đau bụng, phát ban hoặc nổi mề đay, trẻ có thể bị nhịp tim nhanh, co giật, thậm chí gây t.ử v.ong.

5. Cho rằng p hải điều trị ho khi cảm lạnh

Ho là cơ chế tự nhiên của cơ thể để đào thải dịch nhầy và các tác nhân gây hại ra khỏi đường hô hấp. Các thuốc chống ho thường chỉ làm giảm triệu chứng chứ không chữa khỏi bệnh.Lạm dụng thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón…

6. Cho rằng c ảm lạnh là do cơ thể bị lạnh

Quan niệm cho rằng cảm lạnh là do cơ thể bị lạnh là sai lầm. Thực tế, cảm lạnh là do vi-rút gây ra chứ không phải do thời tiết lạnh.Lạnh có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị vi-rút xâm nhập gây bệnh hơn, nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp.

7. Cho rằng c ảm lạnh không gây nhiễm

Cảm lạnh là bệnh do virus gây ra nên hoàn toàn có khả năng lây từ người này sang người khác thông qua không khí, tiếp xúc gần, bề mặc các đồ vật…

Khi hít phải không khí có dịch tiết chứa virus, hoặc sau khi bắt tay người bệnh, sờ vào mồ hôi trên cơ thể người bệnh thì sẽ có nguy cơ bị bệnh.

Nguy cơ này xảy ra ngay cả khi người bệnh mới chỉ đang ở thời điểm ủ bệnh, chưa có hoặc chưa có nhiều triệu chứng của cảm lạnh. Vì vậy, trong một số trường hợp, người bị lây bệnh lại có biểu hiện bệnh trước cả người nhiễm bệnh đầu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *