Bé gái 13 tháng tuổi nhập viện do sợi thép từ rây lọc cháo đâm thủng amidan

loc chaohinh minh hoa 1665729121044 1665729121737612433536 77 0 483 650 crop 16657293055071975228107

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, nếu không được gắp ra kịp thời, đoạn kim loại này có thể gây nhiễm trùng và chảy máu, dẫn đến những hậu quả khó lường cho sức khỏe của trẻ.

Ngày 14/10, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ Khoa Tai – Mũi – Họng của Bệnh viện đã tiến hành gắp thành công dị vật là sợi thép rơi ra từ dụng cụ lọc cháo ăn dặm, xuyên qua Amidan trái của bệnh nhân.

Theo người nhà bệnh nhi cho biết, trước đó, bé D.A (13 tháng tuổi, ở Nam Định) đang ăn cháo thì bỗng nhiên bỏ ăn, ho sặc sụa và nôn nhiều. Ban đầu gia đình chỉ nghĩ con bị viêm họng nên ho và nôn trớ, nhưng đến chiều tối thấy con nôn kèm máu, gia đình vội vàng đưa con đến bệnh viện tỉnh để thăm khám.

Bé gái 13 tháng tuổi nhập viện do sợi thép từ rây lọc cháo đâm thủng amidan - Ảnh 1.

Sợi thép nhỏ nhưng rất cứng và nhọn 2 đầu, dài 2cm. Ảnh BVCC

Tại đây, trẻ được các bác sĩ chỉ định chụp X-quang cổ ngực thì được chẩn đoán theo dõi dị vật kim loại vùng sàn họng – miệng và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi trẻ được thăm khám, soi họng và đọc kết quả phim X-quang, các bác sĩ xác định có dị vật kim loại đâm xuyên qua amidan bên trái của trẻ.

BS Nguyễn Khắc Trưởng, Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương – người trực tiếp gắp dị vật cho bệnh nhi – cho biết, nhận thấy dị vật mắc ở vị trí phức tạp, nguy cơ chảy máu cao, các bác sĩ đã nhanh chóng cho trẻ làm các xét nghiệm cần thiết, sau đó chuyển lên phòng mổ, gây mê và tiến hành gắp dị vật lấy ra được sợi thép nhỏ nhưng rất cứng và nhọn 2 đầu, dài 2cm.

Sợi thép này đâm xuyên từ cực trên xuống cực dưới amidan bên trái của trẻ. May mắn là dị vật chưa xuống sâu hơn nên không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nếu không được gắp ra kịp thời, đoạn kim loại này có thể gây nhiễm trùng và chảy máu, dẫn đến những hậu quả khó lường.

Các bác sĩ nhận định, dị vật nguy hiểm này bị rơi ra từ rây lưới thép để lọc đồ ăn, bị lẫn vào cháo của trẻ trong quá trình chế biến. Hiện tại tình trạng của trẻ đã ổn định và được xuất viện.

Theo các bác sĩ, từ trước đến nay, rây lọc vốn là một dụng cụ thường được dùng rất nhiều trong các gia đình có trẻ nhỏ khi chế biến thức ăn, giúp nghiền nhỏ cơm, cháo, các loại thịt cá, rau củ hay loại bỏ xương cá, gà, lợn… có trong cháo. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nó lại biến thành vật gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Bé gái 13 tháng tuổi nhập viện do sợi thép từ rây lọc cháo đâm thủng amidan - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Khoa thường xuyên tiếp nhận trẻ như xương cá, xương lợn, xương gà, các hạt thực vật (lạc, na, ngô…), mảnh nhựa, đồ chơi, đồng xu, đồ chơi, cúc áo. Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, ghim sắt,… đe dọa trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Do đó, PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương khuyến cáo, khi làm đồ ăn cho con, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần thường xuyên kiểm tra dụng cụ, nếu có hỏng dù là 1 chút cũng nên thay mới để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trong quá trình cho trẻ ăn, cũng cần chú ý quan sát đồ ăn để loại bỏ các dị vật bất thường. Trường hợp nghi ngờ con bị hóc, gia đình nên đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất, không nên tự chữa bằng mẹo vì có thể sẽ nguy hiểm hơn cho trẻ và gây thêm khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám, xử trí sau đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *