Để tránh bệnh dạ dày và đường tiêu hóa, tuyệt đối không làm 5 điều này ngay sau bữa ăn

Để tránh bệnh dạ dày và đường tiêu hóa, tuyệt đối không làm 5 điều này ngay sau bữa ăn

GiadinhNet – Để tránh bị đau dạ dày hay làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, sau mỗi bữa ăn, bạn cần hạn chế những việc làm sau đây


Đây là 7 lý do bạn nên uống nước thường xuyên ngay cả khi trời trở lạnhĐây là 7 lý do bạn nên uống nước thường xuyên ngay cả khi trời trở lạnh

GiadinhNet – Dù mùa nóng hay mùa lạnh, nước vẫn đóng một vai trò rất quan trọng với cơ thể, vì vậy trong mùa lạnh “không để khát nước mới uống”.

Không đi đại tiện ngay sau khi ăn

Để tránh bệnh dạ dày và đường tiêu hóa, tuyệt đối không làm 5 điều này ngay sau bữa ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sau khi dùng bữa xong, máu trong cơ thể sẽ tập trung vào đường tiêu hóa để hỗ trợ xử lý thức ăn. Thế nên nếu đi đại tiện lúc này sẽ làm áp lực trong khoang ngực tăng lên do rặn mạnh, khiến tim không thể vận chuyển máu và làm tụt huyết áp.

Ngoài ra, việc này còn gây đau dạ dày do toàn bộ máu đã dồn xuống dưới cơ thể và làm tăng áp lực dạ dày trầm trọng. Vậy nên hãy cố gắng tập thói quen đi đại tiện trước bữa ăn.

Không vận động mạnh

Để tránh bệnh dạ dày và đường tiêu hóa, tuyệt đối không làm 5 điều này ngay sau bữa ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Khi vận động mạnh hay tập thể dục, lượng máu trong cơ thể đang tập trung cho việc điều khiển các cơ quan tiêu hóa làm việc sẽ lập tức chuyển hết đến các cơ bắp để đảm bảo lượng oxi đủ để cung cấp năng lượng cho các hoạt động. Chính việc này làm ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa, khiến quá trình bị giảm, ảnh hưởng đến khả năng tiết dịch và hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, nó còn gây nên các triệu chứng buồn nôn, tăng nguy cơ chấn thương, co giật, đau bụng.

Không ăn, uống đồ lạnh ngay sau bữa ăn

Để tránh bệnh dạ dày và đường tiêu hóa, tuyệt đối không làm 5 điều này ngay sau bữa ăn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Dùng đồ lạnh sau bữa ăn có thể làm các mạch máu dạ dày co lại, ức chế sự tiết dịch của tuyến tiêu hóa. Từ đó sẽ khiến dạ dày hoạt động kém và mắc phải các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu hay đau dạ dày.

Vậy nên, tốt nhất không nên uống đồ lạnh ngay sau bữa ăn, hãy tập dần thói quen uống nước sôi để nguội. Nếu muốn dùng đồ lạnh, hãy để dạ dày nghỉ ngơi từ 30 phút – 1 tiếng để thức ăn tiêu hóa bớt rồi hẵng uống.

Không nằm ngay sau ăn

Để tránh bệnh dạ dày và đường tiêu hóa, tuyệt đối không làm 5 điều này ngay sau bữa ăn - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Sau ăn, nếu bạn đi nằm ngay thì việc tiết dịch tiêu hóa sẽ bị giảm và khiến tốc độ tiêu hóa bị chậm lại. Thức ăn vì thế mà không thể được hấp thu đầy đủ, gây thiếu hụt nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, việc ngủ ngay sau khi ăn sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày và dễ mắc phải các triệu chứng như trào ngược dạ dày thực quản, đau dạ dày, buồn nôn, mệt mỏi… Vì vậy, tốt nhất sau khi ăn, bạn hãy ngồi xuống nghỉ ngơi hoặc đi bộ nhẹ vài vòng để thực phẩm được tiêu hóa tốt hơn.

Không tắm gội ngay sau ăn no

Để tránh bệnh dạ dày và đường tiêu hóa, tuyệt đối không làm 5 điều này ngay sau bữa ăn - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Tắm sau khi ăn là thói quen không tốt cho sức khỏe. Khi tắm, nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn, tăng lượng máu lưu thông đến toàn bộ cơ thể. Do đó, lượng máu ở cơ quan tiêu hóa sẽ bị giảm mạnh, khiến quá trình phân hủy thức ăn bị ảnh hưởng, cơ thể khó hấp thu dưỡng chất cần thiết. Thói quen tắm sau ăn lâu dài gây đau dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm tắm tốt nhất là trước hoặc sau ăn khoảng 3 tiếng.

Thời điểm thèm đến mấy cũng không nên ăn sầu riêng, đầy là 5 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn!Thời điểm thèm đến mấy cũng không nên ăn sầu riêng, đầy là 5 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn!

GiadinhNet – Sầu riêng nổi tiếng vì sự giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai, không phải lúc nào cũng có thể ăn sầu riêng.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *