Cứu bé trai 22 tháng tuổi bị ngưng tim do hóc rau câu

Cứu bé trai 22 tháng tuổi bị ngưng tim do hóc rau câu

Bé trai 22 tháng tuổi được người nhà đưa tới viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ đã hồi sức tim phổi kèm đường thở.


Bác sĩ hồi sức tim, phổi và lấy dị vật cho trẻ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngày 9/10, các y bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã cứu sống một bé trai 22 tháng tuổi ngưng thở ngưng tim do hóc .

Người thân bé cho hay khi trẻ đang ăn thạch thì bị sặc và tím tái toàn thân. Người nhà lập tức đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở.

Các bác sĩ Trần Văn Phúc, Phạm Phú Tuấn của Khoa Cấp cứu lập tức tiến hành hồi sức tim phổi kèm lấy dị vật đường thở.

Cứu bé trai 22 tháng tuổi bị ngưng tim do hóc rau câu - Ảnh 2.

Dị vật được các bác sĩ lấy ra thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Trần Văn Phúc cho biết trẻ bị hóc thạch cũng như hóc dị vật nói chung chỉ có thời gian sơ cứu vàng từ 5-10 phút ngay sau khi bị hóc. Qua thời gian này, trẻ dễ rơi vào trạng thái nguy hiểm. Sau khi cấp cứu gắp dị vật ra ngoài, các bác sĩ hồi sức tim phổi cho bé. Hiện tại, bé trai đã ổn định sức khỏe.

Theo các bác sĩ, hóc thạch rau câu thậm chí còn nguy hiểm hơn hóc dị vật cứng. Nếu hóc dị vật cứng thì chúng có thể dễ dàng văng ra ngoài. Còn thạch rau câu vừa to vừa mềm, dễ gây bít chặt đường thở, trẻ không thể ho ra được mà cũng rất khó để gắp ra ngoài.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh lưu ý không để trẻ dưới 5 tuổi tự ý ăn thạch rau câu mà phải có sự giám sát của người lớn. Phụ huynh nên bóc thạch và dùng muỗng xúc cho trẻ từng miếng, không để trẻ tự ý dùng miệng hút thạch rất dễ bị hóc.

Ăn thịt đỏ hay thịt trắng tốt hơn cho sức khỏe?Ăn thịt đỏ hay thịt trắng tốt hơn cho sức khỏe?

Thịt được chia thành hai nhóm cơ bản là thịt đỏ và thịt trắng. Cả hai đều là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Vậy loại thịt nào tốt cho sức khỏe hơn và cần lưu ý gì khi sử dụng?

Thanh Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *