Cách học sinh khắp châu Á đón Tết: Có nơi được nghỉ nửa tháng, nhiều nghi thức khác xa Việt Nam

So với các nước châu Á khác, kì nghỉ ở Việt Nam khá dài.

Tết âm lịch là ngày lễ quan trọng bậc nhất trong năm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều nước châu Á cũng dùng lịch âm. Như lẽ thường, đây là dịp học sinh yêu thích không chỉ vì được đi chơi, lì xì mà còn vì được nghỉ học. Nhưng cách mà học sinh thế giới đón Tết có thể khiến chúng ta bất ngờ.

Trung Quốc

Với nhiều phong tục văn hóa giống Việt Nam, Tết Nguyên đán tại Trung Quốc cũng có nhiều nghi thức giống người Việt. Thế nên các du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc trong dịp này vẫn có thể tận hưởng không khí phần nào giống quê nhà.

Người Trung cũng ăn bữa cơm giao thừa với gia đình, coi đây là Tết đoàn viên, cũng lì xì nhau, có tục khai bút đầu năm và trang hoàng nhà cửa, đường phố với màu đỏ rực rỡ biểu tượng cho may mắn. Tết Âm lịch của người Trung còn gọi là “Xuân tiết”, kéo dài 15 ngày. Đến ngày 15, Tết mới thực sự hết. Và điều đó có nghĩa là học sinh Trung Quốc sẽ được nghỉ học cực kì dài, cho đến ngày Tết đèn lồng (Tết Nguyên tiêu).

Cách học sinh khắp châu Á đón Tết: Có nơi được nghỉ nửa tháng, nhiều nghi thức khác xa Việt Nam

Hàn Quốc

Tết Âm lịch của người Hàn còn gọi là Seollal. Dù không quan trọng bằng Tết Trung thu nhưng tại xứ sở kim chi vẫn đón Tết long trọng và hội học sinh vẫn được nghỉ học dài ngày, dù không lâu như tại Việt Nam. Vào ngày Tết, học sinh Hàn Quốc mặc trang phục truyền thống hanbok, thực hiện các nghi lễ cúng bái tỏ lòng biết ơn tổ tiên, chơi trò chơi dân gian, ăn các món ăn truyền thống và gặp gỡ mọi người. Có một nghi thức thú vị là trước thời khắc giao thừa, người Hàn sẽ tắm nước nóng để gột rửa đi hết những điều không may mắn trong năm cũ.

Có một phong tục thú vị ở đây là trong đêm giao thừa, chúng ta sẽ không được ngủ mà phải thức tới sáng vì niềm tin là nếu ngủ… lông mày sẽ bị bạc trắng.

Cách học sinh khắp châu Á đón Tết: Có nơi được nghỉ nửa tháng, nhiều nghi thức khác xa Việt Nam - 1

Singapore

Singapore có nhiều nét tương đồng với Trung Quốc. Không chỉ tại khu người Hoa mà cả đảo quốc đều tưng bừng chào mừng mùa lễ hội này với nhiều hoạt động thú vị. Trên đường phố sẽ trang hoàng rực rỡ với sắc đỏ. Người Singapore cũng ăn tất niên, đi chùa và mừng tuổi cho nhau.

Cách học sinh khắp châu Á đón Tết: Có nơi được nghỉ nửa tháng, nhiều nghi thức khác xa Việt Nam - 2

Indonesia

Vào ngày 10 tháng 2 năm nay, cộng đồng người Hoa ở Indonesia cũng sẽ ăn mừng Tết Nguyên đán hay Imlek. Nhưng không như Việt Nam, học sinh ở đây không được nghỉ học. 10 năm trước, Tết Nguyên Đán đã được coi là ngày nghỉ lễ chính thức ở Indonesia. Kỳ nghỉ năm nay rơi vào thứ Sáu và sẽ là một đợt cuối tuần dài để ăn mừng.

Hầu hết các thương gia Trung Quốc đóng cửa hàng ít nhất một ngày và có thể lên đến một tuần. Các cửa hàng, cơ sở kinh doanh sẽ không được mở cửa vào ngày mùng 3 Tết vì đây được coi là ngày không may mắn.

Cách học sinh khắp châu Á đón Tết: Có nơi được nghỉ nửa tháng, nhiều nghi thức khác xa Việt Nam - 3

Thái Lan

Dịp Tết Nguyên đán, học sinh Thái được nghỉ trong 3 ngày, nhưng không phải là những ngày sắp tới mà là từ 13/4-15/4 theo âm lịch. Phong tục té nước chính là nét đặc sắc nhất của Tết Thái Lan. Mọi người sẽ cùng nhau xuống phố và té nước vào nhau, bất kể quen biết hay không. Càng là người bị té nhiều nước nhất, bạn càng may mắn.

Cách học sinh khắp châu Á đón Tết: Có nơi được nghỉ nửa tháng, nhiều nghi thức khác xa Việt Nam - 4

Theo Chi Chi (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *