Bé 1 tuổi thành người đầu tiên trên thế giới được ghép ruột

Bé 1 tuổi thành người đầu tiên trên thế giới được ghép ruột

Ca phẫu thuật tiên phong tại Bệnh viện La Paz ở Madrid – Tây Ban Nha đã cấy ghép ruột thành công cho một bé gái 1 tuổi bằng phần cơ thể từ người hiến tặng đã chết vì suy tim.


“Đứa trẻ hiện đã được xuất viện và đang ở trong tình trạng hoàn hảo ở nhà với cha mẹ” – Thông báo từ Bệnh viện La Paz hôm 11-10 khẳng định.

Theo hãng tin Reuters, bé gái tên Emma, 13 tháng tuổi vào thời điểm phẫu thuật, được chẩn đoán mắc chứng suy ruột từ mới 1 tháng tuổi vì ruột của em quá ngắn, sức khỏe suy giảm nhanh chóng và sẽ tử vong nếu không được ghép tạng. Cháu bé đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép ruột.

Ca phẫu thuật ghép ruột đột phá tại Bệnh viện La Paz – Tây Ban Nha – Ảnh: BỆNH VIỆN LA PAZ/REUTERS

“Tin tốt là cuộc sống vẫn tiếp diễn, Emma rất dũng cảm và từng ngày chứng minh rằng cô ấy muốn tiếp tục sống” – mẹ cô bé nói với giới truyền thông cùng lời cảm ơn đến gia đình hiến tặng và các bác sĩ và cho biết hiện tại Emma đã 17 tháng tuổi.

Cơ quan y tế đã chờ đợi cho đến khi kết quả chắc chắn, Emma đã sống chung với ruột mới hoàn toàn khỏe mạnh mới công bố về ca phẫu thuật đột phá.

Vào thời điểm đó người hiến tặng ruột cho bé Emma được xác định đã chết não, ngừng hô hấp – tuần hoàn. Các cơ quan nội tạng được lấy ra và bảo quản nhân tạo bởi hệ thống ECMO (hệ thống oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể, còn được gọi là “tim phổi nhân tạo”).

ECMO đã giúp cải thiện được khó khăn lớn nhất của ca ghép ruột, đó là ruột rất khó bảo quản nếu không được nuôi dưỡng liên tục bởi trái tim. Emma lại cần nhiều thành phần của bộ ruột chứ không phải chỉ một đoạn ngắn. “Tim phổi nhân tạo” ECMO đã giúp các cơ quan được bảo quản tốt như khi còn sống cho đến khi tiếp cận được cơ thể mới.

Điều khiến trường hợp của Emma trở nên đặc biệt là sự khó khăn trong việc bảo quản một đoạn ruột từ việc hiến tặng không có tâm thu do đặc điểm của cơ quan tiêu hóa.

Tây Ban Nha là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về cấy ghép nội tạng, với hơn 102 ca được thực hiện vào năm 2021 trên tổng dân số 1 triệu dân theo số liệu của Bộ Y tế nước này, một tỉ lệ chỉ thua Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *