Bác sĩ lý giải nguyên nhân nhiều người chóng mặt, buồn nôn khi ngửi mùi hoa sữa

avatar1666999343757 1666999344095214085977

Mùa thu Hà Nội lãng mạn, mộng mơ cũng một phần nhờ mùi hương ngọt ngào của hoa sữa. Nhưng không ít người bày tỏ rằng thấy chóng mặt, buồn nôn khi ngửi mùi thơm này. Nguyên nhân sẽ được bác sĩ da liễu lý giải.

Với nhiều người, hoa sữa là một biểu tượng lãng mạn của mùa thu Hà Nội. Nhưng với những người khác, mùi hương hoa sữa nồng nặc thực sự trở thành nỗi ám ảnh. Thậm chí có người chỉ cần đi qua tuyến đường nào có nhiều cây hoa sữa là đã cảm thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn rồi.

Vì sao nhiều người ngửi mùi hoa sữa xong lại cảm thấy đau đầu, buồn nôn?

BSCKII da liễu Nguyễn Phương Thảo cho hay, việc đau đầu hay mệt mỏi, buồn nôn khi ngửi mùi hoa sữa chính là dấu hiệu của tình trạng dị ứng phấn hoa.

Còn tùy thuộc vào các mức độ mà mọi người có thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau ví dụ như sẽ bị hắt hơi, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, nặng hơn là lên cơn hen suyễn.

Những đối tượng dễ bị dị ứng với phấn hoa bao gồm người bị viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa, bị bệnh hen suyễn.

“Dị ứng là một bệnh lý khá phổ biến. Khi có bất kỳ loại hoa nào được trồng với mật độ dày đặc thì đều có thể gây ra tình trạng dị ứng phấn hoa cho người dân sinh sống ở khu vực đó. Thậm chí, có nhiều loại phấn hoa còn có khả năng gây ung thư vòm hầu họng khi hít phải. Do đó, nhiều nước phương Tây đã có chương trình dự báo số lượng phấn hoa trong ngày để cảnh báo những người có cơ địa dị ứng cần hạn chế ra đường, ra công viên nhiều “, BS Thảo nói.

Những người bị dị ứng phấn hoa cần làm gì để tránh cảm giác khó chịu khi ra đường?

BSCKII da liễu Nguyễn Phương Thảo cho biết phấn hoa sữa chỉ gây dị ứng, không gây độc. Do đó những người có cảm giác khó chịu, hay bị dị ứng với hoa sữa không cần quá lo lắng.

Cách tốt nhất là bạn nên tránh tiếp xúc với nguyên nhân gây ra dị ứng cho m. Bạn cần biết loại phấn hoa gây dị ứng cho bạn là loại gì để tránh xa chúng và nắm rõ hôm nào chúng xuất hiện nhiều hay ít. Ðiều này có thể thực hiện bằng cách theo dõi dự báo thời tiết để biết nắng mưa, độ ẩm và loại phấn hoa thường khuếch tán khi thời tiết thuận lợi với chúng. Vào những ngày mật độ phấn hoa cao, bạn phải đóng kín các cửa sổ và hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Ngoài ra, có thể thực hiện một số biện pháp sau để tránh khó chịu:

– Hạn chế ra ngoài vào những ngày hoa sữa nở rộ.

– Vào những ngày mật độ phấn hoa cao, bạn phải đóng kín các cửa sổ và hạn chế các hoạt động ngoài trời.

– Đi tắm trước khi ngủ, thay và giặt quần áo sau khi ra ngoài trở về.

– Tích cực hút bụi giường và dọn vệ sinh nhà cửa để giảm thiểu việc phấn hoa bám vào những đồ vật trong nhà.

– Khi đi ra ngoài nên đeo kính râm, che tóc kỹ để tránh phấn hoa dính vào mắt và tóc khiến tình trạng khó chịu thêm trầm trọng.

– Có thể sử dụng máy lọc không khí để giảm các chất gây dị ứng trong nhà.

hoa-sua-2-1600934822286-1616265.jpg

Những đối tượng dễ bị dị ứng với phấn hoa bao gồm người bị viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa, bị bệnh hen suyễn.

– Dùng máy sấy để làm khô quần áo, không phơi quần áo trên dây ngoài trời.

– Tránh tiếp xúc với thú cưng được nuôi ngoài trời.

Cuối cùng, nếu phải đi ra ngoài trong thời gian dài, mọi người cần nhớ đeo khẩu trang để tránh hít phải phấn hoa. Hãy kết hợp với việc uống các thuốc chống dị ứng trước khi ra ngoài theo sự kê đơn của bác sĩ. Lưu ý là bạn cần phải tránh uống thuốc dị ứng gây buồn ngủ nếu làm việc với máy móc hoặc lái xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *