5 sai lầm khi dùng nước muối sinh lý cho trẻ

avatar1692630304264 16926303044891749045914

Nước muối sinh lý 0,9% là chế phẩm được nhiều cha mẹ lựa chọn để nhỏ mắt, nhỏ mũi cho trẻ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sai lầm trong cách sử dụng chế phẩm này.

1. Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày giúp phòng tránh viêm mũi cho trẻ

Nước muối sinh lý được nhiều cha mẹ lựa chọn để nhỏ mũi/rửa mũi hàng ngày cho trẻ với suy nghĩ sẽ giúp trẻ chống lại bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, đây là việc làm không sai lầm.

Mũi trẻ có một lượng dịch tự nhiên để bôi trơn niêm mạc, ngăn cản vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập. Nếu lạm dụng việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý có thể khiến mũi trẻ mất đi lớp bảo vệ niêm mạc tự nhiên, lâu dần có thể làm tăng nguy cơ khô mũi, viêm mũi, kích ứng mũi…

Mục đích của việc nhỏ mũi hay rửa mũi là để làm sạch mũi nếu trẻ bị viêm mũi, chảy nước mũi, chứ không có lợi khi trẻ có niêm mạc mạnh khỏe.

Hiện tại, không có khuyến cáo rửa hoặc nhỏ mũi thường quy cho trẻ khỏe mạnh hằng ngày để ngừa viêm mũi. Chỉ nên rửa mũi trong trường hợp trẻ bị bệnh như ho, sổ mũi…

5 sai lầm khi dùng nước muối sinh lý cho trẻ - Ảnh 2.

Nước muối sinh lý 0,9% là chế phẩm được nhiều cha mẹ lựa chọn dùng cho trẻ.

2. V ệ sinh rốn trẻ sơ sinh h à ng ngày bằng nước muối sinh lý

Nhiều người cho rằng, trẻ sơ sinh khi chưa rụng rốn chỉ cần vệ sinh hàng ngày bằng nước muối sinh lý, sẽ giúp trẻ mau rụng rốn và giúp rốn trẻ không bị nhiễm trùng .

Thực tế, rốn trẻ sơ sinh khi chưa rụng chỉ cần để thoáng, giữ sạch, tắm cho trẻ sạch sẽ và lau khô là được. Nếu rốn bẩn do nước tiểu của trẻ, hoặc làm dây phân của trẻ vào thì có thể làm sạch bằng nước muối sinh lý và cồn 70 độ.

3 . R ửa mặt h à ng ngày bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý có tính sát trùng và kháng khuẩn , do đó, nhiều bậc cha mẹ lựa chọn dùng loại nước này để rửa mặt hàng ngày cho trẻ. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết. Bởi da trẻ còn đang non nớt, việc sử dụng thường xuyên loại nước này có thể gây khô da, kích ứng da. Chỉ cần rửa mặt cho trẻ bằng nước sạch là đủ.

5 sai lầm khi dùng nước muối sinh lý cho trẻ - Ảnh 3.

Không có khuyến cáo nào rửa hoặc nhỏ mũi thường quy cho trẻ khỏe mạnh hằng ngày để ngừa viêm mũi.

4. N hỏ mắt cho trẻ h àn g ngày

Có nhiều người cho rằng, dùng nước muối sinh lý vệ sinh mắt cho trẻ hàng ngày sẽ giúp trẻ không mắc các bệnh về mắt, loại bỏ bụi bặm, chống viêm… Song, đây cũng là một quan niệm sai lầm.

Việc nhỏ này không cần thiết, bởi nước mắt của trẻ có tác dụng làm sạch mắt. Thực tế, trong khoảng 1 tháng đầu sau sinh, mắt trẻ dễ chảy nước mắt và có gỉ mắt. Do đó, cha mẹ có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt. Tuy nhiên, cần dùng theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Chỉ nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ khi mắt bị bụi, viêm hoặc theo chỉ định bác sĩ. Nếu mắt trẻ bình thường, việc nhỏ mắt hàng ngày có thể khiến mắt trẻ bị bị khô, viêm giác mạc, ảnh hưởng tới chức năng của mắt của trẻ sau này.

5. Tự pha chế nước muối sinh lý dùng cho trẻ

Nhiều bậc cha mẹ đã tự pha chế nước muối sinh lý để cho trẻ dùng. Đây là một sai lầm nghiêm trọng.

Nước muối sinh lý (natri clorid), một dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu gần bằng dịch bên trong cơ thể, được pha chế với tỷ lệ chuẩn là 0,9%, (tức 1 lít nước với 9g muối tinh khiết).

Việc điều chế nước muối sinh lý phải chính xác, đạt tiêu chuẩn cao, bởi nếu không đạt độ đẳng trương, nước, muối dùng để pha không đạt độ tinh khiết, dụng cụ pha không đảm bảo vệ sinh có thể gây những tác hại khôn lường: Gây tổn thương các niêm mạc mũi họng, mắt, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *