4 nhóm thực phẩm nếu ăn khi uống rượu sẽ hại gan khủng khiếp

untitled1 16644190247681003466636 0 0 383 613 crop 16644190441641384132567

GiadinhNet – Lượng cồn trong rượu bia nếu không được xử lý hết sẽ tích tụ lại trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và thậm chí là ung thư.

Không thể phủ nhận rằng rượu bia cũng đem lại lợi ích cho sức khỏe, ví dụ như cải thiện tâm trạng hay làm giảm nhẹ nỗi đau, nhất là những nỗi đau về tinh thần khó chia sẻ cùng người khác. Thế nhưng nó chỉ có lợi khi uống có chừng mực và phù hợp với sức khỏe.

Khả năng xử lý rượu của gan có giới hạn, nó chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định trong mỗi giờ, nếu vượt quá mức sẽ làm cho nồng độ cồn trong máu tăng lên. Vì vậy, mỗi ngày, mỗi người chỉ nên “nạp” lượng chất cồn là 1 – 2 đơn vị quốc tế/ngày (1 đơn vị = 25ml thức uống có cồn 40 độ, hoặc 50ml thức uống có cồn 20 độ). Với bia thì chỉ nên uống một cốc bia hơi (330ml), 2/3 chai hoặc lon bia (330ml).

4 nhóm thực phẩm nếu ăn khi uống rượu sẽ hại gan khủng khiếp - Ảnh 1.

Còn trong trường hợp uống quá nhiều lại có thể dẫn đến tác dụng ngược là gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là có hại cho gan.

Trên thực tế, mỗi lần chúng ta uống rượu, gan sẽ phải lọc rượu và một số tế bào gan bị chết trong quá trình đó. Lượng cồn trong rượu bia nếu không được xử lý hết sẽ tích tụ lại trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và thậm chí là ung thư gan nếu không được điều trị kịp thời.

Mặc dù những món ăn nhẹ khá thích hợp để đi cùng với rượu để tạo nên bữa ăn tuyệt vời, nhưng có một số loại thực phẩm dưới đây nếu ăn khi uống rượu sẽ hại gan khủng khiếp:

4 nhóm thực phẩm nếu ăn khi uống rượu sẽ hại gan khủng khiếp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

– Ăn đồ chiên rán: Nhóm đồ ăn này chứa rất nhiều chất béo và khi kết hợp cùng rượu bia sẽ là một “thách thức” lớn đối với gan của bạn. Không chỉ xử lý cồn trong bia rượu, gan còn phải chuyển hóa cả chất béo trong thức ăn chiên rán. Cho dù có khỏe mạnh bao nhiêu đi nữa mà gặp phải khó khăn này thì gan cũng bị tổn thương ít nhiều, nguy cơ gan nhiễm mỡ càng cao.

– Trái cây họ nhà cam quý:  Axit trong cam và các loại trái cây họ nhà cam quýt có thể kích thích các vấn đề tiêu hóa. Uống rượu bia cũng làm cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn. Nếu kết hợp hai nhóm thực phẩm này cùng lúc sẽ càng khiến cho bạn khó chịu và muốn nôn hết ra.

– Đồ ăn nhiều muối: Giống như cà phê, rượu bia cũng có tính khử nước trong cơ thể khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn. Nếu ăn đồ ăn nhiều muối cùng lúc này có thể càng làm cho tình trạng khử nước diễn ra nhanh hơn. Đi tiểu liên tục là một trong những lý do khiến cơ thể bạn mất nước nhanh chóng, dẫn đến suy nhược. Lúc này gan sẽ phải làm việc vô cùng vất vả. Vì vậy, hãy dừng ngay đồ ăn nhiều muối mỗi khi bạn uống rượu bia.

– Đồ ăn ngọt: Cũng giống như đồ ăn mặn, đồ ăn ngọt sẽ khiến bạn muốn uống nước nhiều hơn. Cộng với tác động khử nước của bia rượu, cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng luôn khát nước, bao nhiêu nước vào cơ thể cũng không đủ. Từ đó, gan cũng phải làm việc mệt hơn.

3 điều nên làm để tốt cho gan

– Để phòng ngừa bệnh gan, điều quan trọng nhất là nên từ bỏ rượu bia. Với người nghiện rượu cần bắt đầu giảm bớt lượng rượu trong tuần.

– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, giảm việc sử dụng thuốc, thực phẩm có hại cho gan (đồ nóng, chiên, xào, nhiều gia vị…).

– Tập thể dục thường xuyên để đốt cháy chất béo, giảm mỡ gan: tập aerobic, đi bộ, chạy xe đạp, bơi lội, tập tạ giúp cải thiện chức năng gan, tăng cường cơ tim, cải thiện lưu lượng máu khiến tim dễ dàng vận chuyển máu đến nuôi dưỡng gan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *