Cứu sản phụ dọa vỡ tử cung

Sản phụ N.T.L.T, 21 t.uổi, ở xã Mông Sơn, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái mang thai lần 2, có vết sẹo mổ cũ, đau bụng nhiều, nghi dọa vỡ tử cung đã được bác sĩ huyện cấp cứu thành công, ‘mẹ tròn con vuông’.

Tin từ TTYT huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết, bác sĩ của trung tâm vừa cấp cứu thành công sản phụ dọa vỡ tử cung.

Sản phụ Thắm đến Trạm Y tế xã Mông Sơn khám thai do xuất hiện những cơn đau bụng. Sau khi được thăm khám, sản phụ được đưa đến Phòng khám Đa khoa khu vực Cảm Ân.

Tại đây các bác sĩ trực đã phát hiện sản phụ Thắm có những cơn đau quặn, nghi dọa vỡ tử cung, đã điện thoại xin chi viện từ TTYT huyện Yên Bình.

cuu san phu doa vo tu cung 96a 7132169

Niềm vui của thầy thuốc khi thai phụ được “mẹ tròn con vuông”

Ngay lập tức, kíp cấp cứu của Trung tâm gồm 3 cán bộ y tế và 1 lái xe đã đến Phòng khám Đa khoa khu vực Cảm Ân tiến hành cấp cứu ban đầu và đưa sản phụ về trung tâm.

Tại TTYT huyện Yên Bình, lãnh đạo trung tâm đã kích hoạt hệ thống cấp cứu nội viện, sẵn sàng bàn phẫu thuật cấp cứu, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để cấp cứu sơ sinh, thuốc, dịch truyền và liên hệ ngân hàng m.áu dự phòng cho yêu cầu chuyên môn.

BSCKI Lều Thị Thanh Nga, Giám đốc TTYT huyện Yên Bình và phó giám đốc phụ trách chuyên môn chỉ đạo cấp cứu, siêu âm tại phòng mổ thấy tim thai đều rõ, không có hiện tượng phong huyết tử cung rau.

Ca phẫu thuật được tiến hành thành công “mẹ tròn con vuông”, b.é g.ái hồng hào khóc to, trọng lượng 3.200 gram. Các phẫu thuật viên đã kiểm tra thấy đoạn eo tử cung giãn mỏng, đã có hiện tượng rạn và tụ m.áu tại vùng eo.

Sau 1 giờ phẫu thuật thai phụ đã được xử trí an toàn, theo dõi hậu phẫu tại Khoa Ngoại Tổng hợp – Liên chuyên khoa sức khỏe đã ổn định.

BSCKI Lều Thị Thanh Nga khuyến cáo: Tất cả phụ nữ có thai, nhất là các trường hợp có sẹo mổ lấy thai cũ đều cần phải được quản lý thai nghén, được tư vấn khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế đầy đủ theo hướng dẫn.

Sản phụ thoát cửa tử khi mang thai lần thứ 5

Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ sinh con lần thứ 5.

Hôm nay (13/11), bác sĩ Lê Thị Thủy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk, cho biết đơn vị vừa phẫu thuật thành công trường hợp vỡ tử cung khi chuyển dạ sinh con lần thứ 5.

san phu thoat cua tu khi mang thai lan thu 5 e1d 7025654
Chị B. đang dần hồi phục sức khỏe. Ảnh: HC

Trưa 10/11, sản phụ H.Đ.B. (31 t.uổi, trú tại buôn Tlu, xã Krông Jing, huyện M’Đrắk) nhập viện với chẩn đoán vỡ tử cung, có vết mổ cũ lấy thai do ngôi ngang cách đây 3 năm. Chị B. đang mang thai lần thứ 5.

Các bác sĩ trong kíp trực tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk đã triển khai các biện pháp cấp cứu hồi sức cho thai phụ, đồng thời tiến hành phẫu thuật để cấp cứu cho sản phụ và thai nhi.

B.é g.ái được đưa ra trong tình trạng ngạt nặng phải hồi sức và chuyển về Khoa Hồi sức Nhi sơ sinh để tiếp tục theo dõi.

Tử cung của sản phụ bị vỡ sẹo mổ cũ rách rộng ra 2 bên dây chằng nên các bác sĩ đã tiến hành cắt tử cung bán phần cầm m.áu.

Hiện tại, sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe sản phụ đã ổn định, bé đã bú mẹ và sắp tới sẽ được xuất viện về nhà.

Theo bác sĩ Lê Thị Thủy, vỡ tử cung khi mang thai và chuyển dạ sinh con có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé nếu không được cấp cứu kịp thời, nhất là đối với các sản phụ từng phẫu thuật sinh con và mang thai nhiều lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *