Ba cảm giác khó chịu khi ngủ cảnh báo nguy cơ ung thư đang đến

avatar1667605627372 1667605627726585496114

Một số cảm giác như đau đớn, sốt, ho khan không giảm khi nghỉ ngơi cảnh báo tình trạng bất ổn của cơ thể.

Anh Liu sống ở Chiết Giang (Trung Quốc) được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Anh hay đi nhậu nên về khuya, có hôm 2-3h sáng mới ở nhà. Sau đó, anh lại phải dậy sớm đưa con đi học nên ngày nào cũng không ngủ đủ giấc. 

Lối sống thất thường khiến anh Liu mắc chứng khó tiêu, viêm dạ dày mạn tính, lâu dần thành ung thư dạ dày. 

Co giật khi ngủ

Theo thống kê, hơn 70% số người từng gặp phải triệu chứng bị giật mình, chuột rút khi đang ngủ. Đây là một dạng co giật cơ vô thức, thường xảy ra trong giai đoạn mơ khi ngủ. Cơ thể thiếu canxi, làm việc quá sức, mắc bệnh về não… có thể gây ra tình trạng này. 

Nếu bạn muốn ngăn ngừa chứng chuột rút khi ngủ, nên đảm bảo chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ, hạn chế uống đồ có chứa caffeine như cà phê, đồng thời đảm bảo tư thế ngủ đúng và thực hiện các bài tập kéo giãn nhẹ nhàng phù hợp trước khi đi ngủ. Nghe nhạc trước khi ngủ cũng có tác dụng hỗ trợ. 

Ba cảm giác khó chịu khi ngủ cảnh báo nguy cơ ung thư đang đến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Theweek

Ba bất ổn khi ngủ cảnh báo nguy cơ ung thư

Đau đớn 

Nếu bạn bị đau dai dẳng ở một bộ phận nào đó trên cơ thể và không thể thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi, bạn phải hết sức cảnh giác, đó có thể là do ung thư di căn xương.

Ho khan kéo dài

Theo Aboluowang, nếu bạn có triệu chứng ho khan tái phát nhiều lần kèm theo tức ngực, sốt, ho ra máu, khàn tiếng và các triệu chứng khác, tốt nhất bạn nên đi khám càng sớn càng tốt. 

Sốt

Cảm lạnh, viêm phổi và các bệnh khác có thể gây sốt nhưng nhìn chung có thể thuyên giảm bằng cách điều trị. Nếu bạn bị sốt không rõ nguyên nhân và kèm theo các triệu chứng như đổ mồ hôi ban đêm, ho, ngứa da thì bạn nên cảnh giác với bệnh ung thư hạch.

Thức khuya có dẫn tới ung thư không?

Nhiều bạn trẻ luôn thức khuya dù biết thói quen đó sẽ gây hại cho cơ thể liên tục. Theo The Lancet, thức khuya trong thời gian dài cùng việc phân bổ thời gian làm việc – nghỉ ngơi không hợp lý là những yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã chứng minh bằng một thí nghiệm trên chuột. Họ phát hiện ra những con chuột thức khuya có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn đáng kể.

Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu cũng phát hiện những y tá làm ca đêm có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn đáng kể. 

Cách hình thành thói quen ngủ đều đặn

Quy tắc làm việc và nghỉ ngơi

Bạn hãy cố gắng đảm bảo chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ, không thức khuya, tuân theo quy luật đồng hồ sinh học của cơ thể, đảm bảo ngủ đủ giấc.

Đi ngủ đúng giờ

Nên đi ngủ đúng giờ và đảm bảo đủ giấc mỗi ngày. Giới chuyên môn khuyến cáo, thời gian ngủ mỗi ngày nên từ 7 tới 9 giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *