Tổng quan về thiết kế nhà vệ sinh công cộng cho trẻ em

Khi thiết kế nhà vệ sinh công cộng cho trẻ em, cần phải hiểu và đáp ứng nhu cầu cụ thể của trẻ, đặc biệt là thông qua công thái học, an toàn, ánh sáng, màu sắc và một số phụ kiện.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những thông số quan trọng nhất cần phải xem xét kỹ khi lựa chọn kích thước, vật liệu thiết kế nhà vệ sinh công cộng cho trẻ em.

Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ đều có những quy định, hướng dẫn riêng về kích thước, vật liệu, màu sắc, tính an toàn cho các loại công trình khác nhau, trong đó có phòng tắm và nhà vệ sinh công cộng dành cho trẻ. Tuy nhiên, về cơ bản luôn có những thông số chung, phổ quát mà bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt.

nha ve sinh cong cong cho tre 1 5551
Mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng cho trẻ em hiện đại, an toàn và thân thiện.

Trong số các thông số kỹ thuật khác, những điều sau được khuyến nghị:

 • Chúng phải được đặt gần các phòng sinh hoạt.

 • Không thể ở ngay cạnh nhà bếp hoặc quán cà phê.

 • Cứ 20 trẻ em thì thêm 1 nhà vệ sinh, 1 bồn rửa và 1 vòi hoa sen.

 • Phòng của người lớn phải tách biệt với phòng trẻ em.

 • Có thể bố trí ở khu vực phòng thay đồ, gần các khu vực hành chính, khu dịch vụ hoặc sân có mái che.

 • Sử dụng các chốt dễ mở từ bên ngoài, có thể cho biết nhà vệ sinh đang trống hay đang có người.

 • Các vách ngăn phải mở ở trên cùng và dưới cùng, chiều cao khoảng 150cm.

nha ve sinh cong cong cho tre 2 1057
An toàn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi thiết kế nhà vệ sinh cho trẻ nhỏ.

Sự an toàn

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo an toàn là sàn nhà phải chống trơn trượt và không thấm nước. Tất cả các lớp phủ phải dễ lau chùi, bảo dưỡng, ngay cả trên các bức tường ngăn chỉ cao 1,5m. Vì sự an toàn của trẻ, phải kiểm tra các cạnh của sàn nhà (đặc biệt là gần khu vực bồn rửa) để loại bỏ sự tích tụ nước. Việc xác định kích thước số lượng cống nhà vệ sinh công cộng cũng rất quan trọng để tránh tình trạng ứ đọng nước, gây trơn trượt, té ngã.

nha ve sinh cong cong cho tre 3 db58
Các thiết bị nội thất trong nhà vệ sinh cần được bố trí, lắp đặt trong tầm với của trẻ.
nha ve sinh cong cong cho tre 4 c588
Sàn nhà vệ sinh cần được ốp lát các loại vật liệu chống trơn trượt tốt nhất có thể. Cùng với đó là hệ thống thoát nước chất lượng.

Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố tối cân thiết đối với nhà vệ sinh công cộng choh trẻ em. Nó có thể góp phần mang lại cảm giác an toàn và hạnh phúc, hai cảm xúc rất quan trọng để củng cố lòng tự tôn, tự trọng trong quá trình hình thành, phát triển nhân cách của trẻ.

Ánh sáng tự nhiên

Các chuyên gia khuyến nghị, kích thước cửa sổ nhà vệ sinh công cộng cho trẻ ít nhất phải bằng 1/8 tổng diện tích sàn. Công thức này cũng có thể được áp dụng cho việc thông gió tự nhiên.

nha ve sinh cong cong cho tre 5 2f23
Phòng vệ sinh cho bé nên tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên.

Ánh sáng nhân tạo

Nhìn chung, nên chọn loại bóng đèn có cường độ cao và nhiệt độ màu lạnh. Chiếu sáng khuếch tán là phương pháp hiệu quả nhất để đảm bảo mức độ chiếu sáng cũng như sự thoải mái cho người dùng ở bất kể thời điểm nào trong ngày (cả ban ngày và ban đêm). Cần đảm bảo đủ số lượng bóng đèn để thắp sáng mọi buồng vệ sinh.

nha ve sinh cong cong cho tre 6 9f56
Đảm bảo đủ số lượng bóng đèn thắp sáng các buồng và hành lang khi thiết kế 
nhà vệ sinh cho trẻ em.

Khả năng tiếp cận của trẻ

Đối với nhà vệ sinh công cộng cho trẻ em, nơi thường có nhiều lứa tuổi sử dụng, các nhà thiết kế nên cân nhắc việc lắp đặt bồn rửa mặt, bồn cầu ở các tầng cao khác nhau và điều chỉnh chúng phù hợp với chiều cao khác nhau của những đứa trẻ sẽ sử dụng.

nha ve sinh cong cong cho tre 7 4118
Bồn rửa mặt, bồn vệ sinh cần được lắp đặt phù hợp với chiều cao trung bình của trẻ.

Bồn rửa mặt

Bề mặt bồn rửa mặt nên được lắp đặt cách sàn khoảng 40cm. Ngoài ra, hình dạng của vòi rửa là yếu tố cần cân nhắc. Bởi lẽ, tay cầm hoặc cần gạt của vòi phải dễ sử dụng đối với trẻ em chưa phát triển đầy đủ khả năng phối hợp vận động. Thậm chí, nên có khóa van điều chỉnh nhiệt độ nước nóng – lạnh ở mức an toàn nhất để trẻ dễ dàng sử dụng.

nha ve sinh cong cong cho tre 8 8234
Mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng trẻ em với các thiết bị được lắp đặt vừa tầm bé.

Bồn cầu

Trong nhà vệ sinh công cộng của trẻ em, dù dành cho cả nam và nữ hay dùng riêng thì vẫn cần lắp đặt bồn cầu, bồn tiểu theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, chiều cao trung bình của trẻ 3 tuổi là khoảng 95cm.

nha ve sinh cong cong cho tre 9 c0f3
Nên phân loại đối tượng sử dụng khi thiết kế nhà vệ sinh trẻ em nhằm đảm bảo
 sự tiện lợi cho người dùng.

Khu vực tắm

Có 3 đối tượng sẽ sử dụng phòng vệ sinh dành cho trẻ, gồm trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn. Mỗi lứa tuổi có những nhu cầu khác nhau bởi chúng đang ở trong những giai đoạn phát triển rất cụ thể.

 • Trẻ sơ sinh: Việc cung cấp các khu vực có vòi và bồn tắm nước nóng để người chăm sóc có thể thoải mái tắm cho trẻ là điều cần thiết. Cũng nên thiết kế thêm một khu vực để mặc quần áo và thay tã cho trẻ.

 • Trẻ từ 1-3 tuổi: Lắp đặt các vách ngăn cao khoảng 40cm có thể hỗ trợ người chăm sóc trong quá trình tắm.

 • Trẻ trên 4 tuổi (trẻ có xu hướng tự tắm): Sàn phải hoàn toàn không trơn trượt và nếu có thể, nên lắp các thanh vịn trong tầm tay của trẻ.

 • Trẻ có nhu cầu đặc biệt: Nên lắp đặt bồn cầu và vòi hoa sen cụ thể, cũng như ghế tắm và bồn rửa. Không gian phải được xác định kích thước sao cho thoải mái nhất cho trẻ và người chăm sóc chúng sử dụng.

nha ve sinh cong cong cho tre 10 4a3c
Nếu có thể, nên lắp thêm các thanh vịn trong nhà vệ sinh của bé.
nha ve sinh cong cong cho tre 11 795d
Với bồn rửa mặt, nên lắp đặt loại vòi tay gạt hoặc cảm ứng thay vì núm vặn xoay.

Màu sắc

Tốt nhất, nhà vệ sinh công cộng cho trẻ nên là một môi trường yên tĩnh và thư giãn, đặc biệt là những phòng có khu vực để tắm. Nếu dự án của bạn nhằm mục đích truyền tải loại cảm giác này, nên ưu tiên sử dụng gam màu sáng chủ đạo.

Trong khi đó, nếu thiết kế của bạn hướng đến một môi trường “kích thích”, bạn có thể sử dụng bảng màu, hoa văn đa dạng thông qua gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh.

nha ve sinh cong cong cho tre 12 818c
Tùy thuộc vào mục đích tạo ra không gian yên tĩnh hay sôi động mà lựa chọn màu sắc nhà vệ sinh công cộng cho trẻ em phù hợp.
nha ve sinh cong cong cho tre 13 c21f
Gạch ốp lát rực rỡ sắc màu là cách để tạo nên nhà vệ sinh công cộng cho trẻ em sinh động, vui tươi và cuốn hút.

Một lần nữa, điều quan trọng cần nhấn mạnh là, những thông tin trên đây mang tính phổ quát chung nhất. Do đó, khi thiết kế nhà vệ sinh công cộng cho trẻ em, bạn nên tham khảo các hướng dẫn cụ thể cho từng quốc gia và loại dự án cụ thể.

Lam Giang (TH)

>> 8 lưu ý khi thiết kế phòng học cho trẻ ở nhà

>> 4 bà mẹ chia sẻ lời khuyên về thiết kế phòng chơi cho trẻ có nhu cầu đặc biệt

>> “Bỏ túi” 6 nguyên tắc vàng khi thiết kế nội thất phòng cho trẻ

>> Thiết kế phòng chơi game siêu ngầu cho các game thủ

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/10/15/tong-quan-ve-thiet-ke-nha-ve-sinh-cong-cong-cho-tre-em

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *