Thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam hấp dẫn đại gia ngoại

Sau một thời gian tích cực thâu tóm các doanh nghiệp nội địa gặp khó khăn, các đại gia ngoại ngành vật liệu xây dựng bắt đầu hái “trái ngọt” và gia tăng đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Trong 6 tháng cuối năm 2016, nhiều đại gia ngoại ngành vật liệu xây dựng bắt đầu công bố tình hình kinh doanh và dự án mới của mình tại Việt Nam. Có thế mạnh chủ yếu ở mảng vật liệu xây dựng, SCG – một tập đoàn đa ngành của Thái Lan cho biết doanh thu từ hoạt động bán hàng ở Việt Nam không tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước nhưng nhìn chung rất tích cực. Trong 3 quý đầu năm nay, doanh thu bán hàng tại Việt Nam của doanh nghiệp này đạt gần 500 triệu USD. Đồng thời, khối tài sản mà tập đoàn này sở hữu tại Việt Nam tăng thêm 5%, lên 902 triệu USD.

Ngoài mảng vật liệu xây dựng với các sản phẩm chủ lực như ngói bê tông, xi măng trắng, tấm sợi xi măng, gạch men, phụ kiện nhà tắm…, SCG đang lấn sân sang mảng bao bì nhờ vị thế đã ổn định trong mảng vật liệu xây dựng. Trung tuần tháng 11, Kraft Vina – một công ty con của SCG đã vận hành thêm dây chuyền sản xuất giấy thứ 2 với công suất 243.500 tấn/năm tại Bình Dương.

VLXD 9752
Hiện tại, các tập đoàn nước ngoài ngày càng gia tăng vị thế tại thị trường
vật liệu xây dựng Việt Nam.

Trong khi đó, Tập đoàn Saint-Gobain (Pháp) cũng khẳng định Việt Nam đang là điểm sáng trong tổng doanh thu 3 tỷ đôla tại châu Á năm qua. Vào đầu tháng 11, tập đoàn này đã vận hành thêm một nhà máy mới để sản xuất dòng keo dán gạch, keo chà ron và sản phẩm chống thấm với công suất 100.000 tấn sản phẩm/ năm tại Nhà Bè, Tp.HCM.

Ông Javier Gimeno, Tổng đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương kiêm Tổng giám đốc mảng Vật liệu xây dựng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Saint-Gobain nhận định: “Việc xây dựng nhà máy này cho thấy chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào niềm năng phát triển của thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam và các sản phẩm keo dán gạch nói riêng”.

Một tên tuổi khác là sơn Sherwin-Williams (Mỹ) cũng đang mở rộng thị phần tại Việt Nam. Sản phẩm của tập đoàn này được kinh doanh tại Việt Nam thông qua nhà phân phối là TDD Việt Nam. Một nguồn tin cho biết, trong thời gian tới, Sherwin-Williams cũng đã có kế hoạch vận hành một nhà máy mới để sản xuất trực tiếp tại Việt Nam. Để mở rộng thị phần trong năm 2017, nhiều khả năng Tập đoàn này sẽ tung ra các chiến dịch truyền thông mạnh mẽ.

Để bước vào giai đoạn hái “quả ngọt” và tăng đầu tư cho các dòng sản phẩm mới nhằm khai thác tối đa hiệu quả thị trường vật liệu xây dựng đang phục hồi nhờ bất động sản hồi phục mạnh mẽ, các đại gia ngoại trước đó đã có hàng loạt vụ thâu tóm để chuẩn bị thị phần và năng lực sản xuất cho mình. Chẳng hạn như, ngay từ năm 2011, SCG đã chi 5,5 triệu USD để mua lại 99% cổ phần và nâng cấp Nhà máy Xi măng Bửu Long (Đồng Nai). Sau đó, SCG còn mua lại 85% cổ phần Tập đoàn Prime, thương hiệu sản xuất gạch ốp lát của Việt Nam với 20% thị phần.

Tương tự, cùng trong giai đoạn này, Tập đoàn Semen Gresik (Indonesia) mua lại 70% cổ phần Xi măng Thăng Long từ Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) với trị giá 230 triệu USD. Năm 2015, Saint Gobain (Pháp) hoàn toàn nắm quyền kiểm soát thạch cao Vĩnh Tường khi chính thức tăng tỷ lệ cổ phần sở hữu của công ty này từ 14,8% lên trên 57%.

Ông Javier Gimeno hào hứng cho hay, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng lành mạnh, quá trình đô thị hóa ở Việt Nam đang diễn ra rất mạnh, nhiều người từ nông thôn chuyển ra thành thị sinh sống, các đô thị mới mọc lên tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở, trường học, bệnh viện. Mặt khác, số người Việt Nam gia nhập tầng lớp trung lưu phát triển rất nhanh, họ có những nhu cầu cao hơn về nhà ở, dựa trên các tiêu chí như sự tiện nghi, chất lượng sống, mức độ bảo vệ môi trường. “Saint-Gobain muốn tận dụng những ưu thế đó, chúng tôi muốn trở thành công ty dẫn đầu ở thị trường này”, vị này khẳng định.

Theo dự báo của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành SCG, ông Roongrote Rangsiyopash, nhu cầu về vật liệu xây dựng tại khu vực ASEAN vẫn đang trên đà phát triển ổn định, nhất là về xi măng. Do việc mở rộng và tăng trưởng của ngành công nghiệp xây dựng, nhu cầu xi măng trong khu vực ASEAN vẫn tiếp tục tăng. Hồi cuối tháng 10/2016, lãnh đạo SCG tuyên bố: ” Kế hoạch đầu tư của SCG ở nước ngoài hiện vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch”.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *