Người phụ nữ có khối u khủng ở khoang phổi đẩy tim ngược lên trên

GiadinhNet – Khối u chèn lên toàn bộ khoang phổi 2 bên, đẩy tim lên trên khiến bệnh nhân luôn bị rơi vào tình trạng tức ngực, khó thở.

Cả thai kỳ chỉ khám thai 2 lần, mẹ đau đớn nhận tin dữ khi sinh conCả thai kỳ chỉ khám thai 2 lần, mẹ đau đớn nhận tin dữ khi sinh con

GiadinhNet – Dù được các bác sĩ chẩn đoán thai nhi bị thoát vị hoành từ khi 27 tuần tuổi, cần khám thai theo dõi thường xuyên, song do tâm lý chủ quan, sản phụ đã không thực hiện khám thai lần nào nữa cho đến khi có dấu hiệu chuyển dạ đi sinh.

Thông tin từ Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị cho một ca bệnh vô cùng đặc biệt. Đó là một nữ bệnh nhân 41 tuổi mang trong mình khối u trung thất khổng lồ hơn 4 kg.

Cụ thể, bệnh nhân bị bệnh Lupus (một loại bệnh lý gây ra do rối loạn đáp ứng miễn dịch) nhiều năm nay, vẫn định kỳ đi khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Gần đây, chị thấy đau tức ngực, khó thở nhiều, triệu chứng ngày càng nặng.

Hiếm gặp: Người phụ nữ có khối u khủng ở khoang phổi, đẩy tim ngược lên trên - Ảnh 2.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Các bác sĩ cho chụp cắt lớp thì phát hiện bệnh nhân có u trung thất lớn, trọng lượng khoảng 4 kg, chiếm phần lớn thể tích lồng ngực. Khối u lớn làm giảm thể tích trường phổi hai bên, gây chèn ép tim và các mạch máu lớn trên nền bệnh lý mãn tính gây không ít lo ngại cho quá trình điều trị.

Sau khi hội chẩn liên khoa Tim mạch, Dị ứng, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật lồng ngực để tìm phương án, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

ThS.BS Ngô Gia Khánh, Trưởng Khoa Phẫu thuật lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Khối u là tổ chức mỡ, chiếm toàn bộ trung thất và phần dưới khoang màng phổi, ranh giới u tương đối rõ với các tổ chức xung quanh.

Với trọng lượng sau khi cắt khoảng 4kg, khối u khổng lồ khiến hai phổi của bệnh nhân bị đẩy lên trên, ôm quanh tim và các mạch máu lớn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc bệnh nhân bị tức ngực, khó thở.

Chia sẻ về độ phức tạp của ca phẫu thuật, BS Khánh cho biết, khối u to, đường mổ lớn nên nguy cơ mất máu, đau sau mổ rất lớn. Ê kíp gây mê và phẫu thuật đã phải phối hợp và theo dõi sát từng chỉ số huyết động trong mổ, phẫu tích, bảo tồn các cấu trúc mạch máu, thần kinh trong toàn bộ cuộc mổ để hạn chế mất máu mà vẫn lấy trọn khối u lớn, giải phóng hai phổi khỏi bị chèn ép.

Theo các bác sĩ, u mỡ là u lành tính của mô mỡ và là u lành tính thường gặp nhất ở người lớn. U mỡ chiếm 20% tổng số u lành tính ở mô mềm và hay gặp nhất là u mỡ dưới da. Tuy nhiên, u mỡ trong khoang ngực lại rất hiếm gặp. Nó có thể được tìm thấy ở trung thất, khoang màng phổi, bề mặt cơ hoành, hiếm gặp hơn ở phế quản và phổi.

Hầu hết những người bị u mỡ trong lồng ngực không có triệu chứng nếu u có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, vì u mỡ có thể phát triển với kích thước khổng lồ, chúng có thể gây ra hiệu ứng áp lực, thay đổi tùy theo vị trí và kích thước của u.

Khi bệnh nhân có các triệu chứng như khó thở và khó nuốt có thể do có khối u chèn ép cục bộ lên các cấu trúc lân cận như khí quản hoặc thực quản, tim và các bộ phận quan trọng trong khoang ngực.

Trường hợp bệnh nhân trên, người bệnh khó thở là do phổi và tim bị chèn ép bởi kích thước khổng lồ của u mỡ, dẫn đến giảm thể tích phổi. Mặc dù thực tế là u mỡ trong lồng ngực là lành tính về mặt mô bệnh học, nhưng chúng ta cần khám và theo dõi chặt chẽ để xác định sự phát triển cũng như bất kỳ sự tái phát nào.

Theo các bác sĩ, trường hợp như bệnh nhân này đến với Bệnh viện Bạch Mai không phải là hiếm gặp. Nhiều bệnh nhân bị khó thở nhưng thường cố chịu, hoặc nghĩ là do hậu COVID-19. Chỉ đến khi không thể thở được, phải đến bệnh viện thì thường tình trạng khá nặng, gây ra nhiều khó khăn cho công tác điều trị và phục hồi.

Để phòng bệnh và có thể điều trị sớm khi mới phát bệnh, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm để có thể phát hiện những bất thường và có thể can thiệp điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *