Cận cảnh bé gái bị ve chó chui vào làm tổ trong tai

ve cho 1664433875092198169425 0 0 406 650 crop 1664433974976634026487

GiadinhNet – Kết quả nội soi cho thấy hình ảnh ve chó đang sống ‘ngoe nguẩy’ lấp đầy lỗ tai bé gái 2 tuổi ở Quảng Ninh

Thông tin từ BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sỹ vừa tiến hành gắp được dị vật là 1 con ve chó còn sống trong tai bé gái 2 tuổi.

 Cận cảnh bé gái bị ve chó chui vào làm tổ trong tai  - Ảnh 1.

Hình ảnh nội soi phát hiện ve chó trong tai bệnh nhi. Ảnh BVCC

Trước đó, trẻ có biểu hiện đau, nhức và chảy dịch ở tai nên được gia đình đưa đến BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí thăm khám. Qua thăm khám và nội soi , các bác sĩ đã phát hiện ở vị trí rìa màng nhĩ (tai phải) của bệnh nhi có hình ảnh dị vật màu xám đen và có máu cục.

Sau khi làm sạch máu cục thì phát hiện dị vật là một loại ký sinh trùng-ve chó. Ngay lập tức trẻ đã được lấy bỏ dị vật ra ngoài.

Theo BSCKI Phạm Thị Hồng Vân, Khoa Tai Mũi Họng-BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, cho biết, ve chó chui vào tai, mũi ngoài việc hút máu nó sẽ không ngừng phát triển lớn sẽ gây ra cảm giác khó chịu, đau, nhức. Hoặc có trường hợp ve chó bị chết nhưng không được lấy bỏ, để lâu ngày gây viêm tai, chảy mủ…

Để phòng ngừa côn trùng chui vào tai, cần thường xuyên vệ sinh môi trường sống xung quanh, nhất là các gia đình có nuôi thú cưng như chó, mèo. Đối với vật nuôi, nên thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chúng.

Với những gia đình có trẻ nhỏ, khi thấy trẻ khỏe mạnh bình thường, không sốt, không chảy mũi mà xuất hiện triệu chứng đau, ngứa, chảy dịch ở tai, phụ huynh nên nghĩ đưa trẻ đi khám để phát hiện kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi phát hiện có dị vật, đặc biệt là ký sinh trùng chui vào tai thì cách tốt nhất là đi khám chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ xử trí lấy dị vật ra ngoài bằng dụng cụ y tế. Tuyệt đối tránh lấy dị vật bằng các dụng cụ cá nhân không đảm bảo vệ sinh và có thể gây tổn thương màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe hoặc khiến dị vật vào sâu hơn, ảnh hưởng đến màng nhĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *