8 thay đổi về cơ thể thường gặp ở phụ nữ sau tuổi 40

avatar1692722166693 1692722166905275214707

Ở độ tuổi 40 trở ra, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Dưới đây là một số thay đổi thường thấy khi chị em chớm tuổi vào chiều.

Phụ nữ sau tuổi 40 cần lường trước những thay đổi cơ thể có thể xảy ra như thế nào, đồng thời có sự chuẩn bị để những thay đổi đó không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mình.

Ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, sự suy giảm về nồng độ estrogen gây ra những hậu quả mang tính chất đặc thù chỉ có ở tuổi mãn kinh. Thông thường, sau khi bước qua tuổi 40, cơ thể phụ nữ sẽ có một số thay đổi như sau:

1. Triệu chứng mãn kinh

Trong khi 20% phụ nữ không có triệu chứng mãn kinh, 60% có các triệu chứng nhẹ đến trung bình và 20% còn lại có các triệu chứng nghiêm trọng. Phụ nữ vào thời kỳ trước và sau khi tắt kinh thường xuất hiện một số triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ra mồ hôi…

2. Mệt mỏi

Những thay đổi cơ thể thường gặp ở phụ nữ sau tuổi 40 - Ảnh 2.

Tiền mãn kinh khiến một số phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, có thể làm tăng nguy cơ gây trầm cảm.

Phụ nữ thời tiền mãn kinh cũng bị mệt mỏi do suy nhược, có thể do nhiều tình trạng như mất cân bằng nội tiết tố , thay đổi tâm trạng, hội chứng mệt mỏi mạn tính bùng phát và không được chẩn đoán, đau cơ xơ hóa,…

3. Dị cảm

Dị cảm dẫn truyền thần kinh bị thay đổi cũng được ghi nhận ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Sau khi được thăm khám và điều chỉnh các nguyên nhân cơ bản cũng như sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất khác nhau, hiện tượng dị cảm có thể được kiểm soát bằng thuốc kê đơn.

4. Giảm ham muốn tình dục

Mất cân bằng nội tiết cũng được biết là nguyên nhân làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh. Khô âm đạo có thể được điều trị bằng estrogen tại chỗ và điều trị thay thế nội tiết tố có thể giúp điều trị tình trạng này trong một số trường hợp nghiêm trọng.

TS.BS. Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo – Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Với phụ nữ tiền mãn kinh, vấn đề giảm ham muốn tình dục là điều không thể tránh khỏi do tuổi tác và các tác động của các yếu tố như: Vấn đề về tâm lý; Các vấn đề về sinh lý; Các vấn đề về mối quan hệ; Đời sống và các vấn đề kinh tế xã hội. Để cải thiện tình trạng này, phụ nữ nên tự xác định xem vấn đề nào ảnh hưởng lớn nhất đến ham muốn tình dục của mình.

5. Tóc mỏng và rụng

Những thay đổi cơ thể thường gặp ở phụ nữ sau tuổi 40 - Ảnh 4.

Chị em có thể gặp tình trạng rụng tóc nhiều trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Rụng tóc là một yếu tố khá phổ biến với phụ nữ độ tuổi ngoài 40. Nguyên nhân được cho là do suy giảm các hormone nội tiết . Tình trạng này có thể được xử lý bằng một số sản phẩm bôi/xịt ngoài da, sử dụng biotin dạng uống và các loại vitamin tổng hợp khác.

6. Nám da

Theo BS. Nguyễn Thanh – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nám da có thể do nhiều nguyên nhân. Trong đó rối loạn nội tiết tố nữ là một nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng nám da cho chị em độ tuổi này. Khi rối loạn nội tiết thì da sẽ bị khô, sạm, xuất hiện các vết nám ngày càng đậm gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và vẻ quyến rũ của chị em.

7. Chóng mặt

Tình trạng chóng mặt ở chị em độ tuổi mãn kinh thường có nguyên nhân do rối loạn thần kinh thực vật. Nó cũng gây ra nhiều triệu chứng khác như cảm giác nóng bừng mặt, bốc hỏa, ra nhiều mồ hôi, hoa mắt, ù tai, tâm trạng nóng nảy, dễ tức giận hoặc có thể là đau đầu, miệng khô, buồn nôn, mỏi lưng, lo nghĩ, mất ngủ, hay quên, khó tập trung hoặc chân tay tê rần, cảm giác kiến bò. Hiện tượng chóng mặt buồn nôn có thể trở nên tồi tệ hơn do mất cân bằng nội tiết tố.

8. Bàng quang không tự chủ

Nồng độ estrogen sụt giảm trong giai đoạn mãn kinh có thể làm mỏng lớp niêm mạc của niệu đạo và ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra. Các cơ vùng chậu xung quanh cũng có thể yếu đi do quá trình lão hóa. Do đó, phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên có nguy cơ mắc chứng tiểu không kiểm soát hoặc rò rỉ nước tiểu không tự chủ.

Với sự suy giảm và thay đổi trương lực của bàng quang và cơ vùng chậu, chứng tiểu không tự chủ có thể là một dấu hiệu phổ biến ở độ phụ nữ và các bài tập kegel có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này ở một mức độ nào đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *